Thủ tướng yêu cầu chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng

15/07/2020 15:24

Tại cuộc họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng yêu cầu phải chống bệnh thành tích trong thi đua, khen thưởng.

Thủ tướng yêu cầu chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Sáng 15/7, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua - khen thưởng Trung ương đã họp về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo báo cáo của Hội đồng do Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày, trong 6 tháng đầu năm 2020, Hội đồng đã thẩm định trình Thủ tướng 1.088 tờ trình khen thưởng; Thực hiện 750 quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước cho 23.447 trường hợp, 407 quyết định khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ cho 3.463 trường hợp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tình hình 6 tháng đầu năm 2020 rất đặc biệt, cũng như các nước khác trên thế giới, Việt Nam chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng chúng ta đã đạt được một số kết quả, chuyển biến đáng mừng, đã chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành công, thể hiện sự quyết tâm, đồng lòng của toàn dân. Vì vậy, cần đánh giá toàn diện để thấy được sự cố gắng của hệ thống chính trị trong phong trào thi đua yêu nước.

“Chúng ta đã làm được những việc mà thế giới khâm phục. Rất nhiều tấm gương người tốt việc tốt, đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Nhiều hình ảnh cảm động, nhân văn, từ người chiến sĩ lực lượng vũ trang đến người dân, người già, trẻ nhỏ đều có tấm lòng đối với đất nước trong lúc khó khăn. Đó chính là tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc trong lúc xảy ra nhiều sự kiện, nhất là dịch bệnh”, Thủ tướng nói và khẳng định điều này thể hiện lòng dân, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Để kịp thời động viên, nhân lên nhiều điển hình, tấm gương tốt, công tác thi đua khen thưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần khắc phục một số tồn tại, bất cập, chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu cần bám sát tình hình để triển khai các hoạt động, phong trào bằng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể. Cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng phải sát hơn nữa, cụ thể hơn nữa, bám vào địa bàn hơn nữa, chứ không chỉ nói qua cuộc họp.

"Không được khoán trắng cho bộ phận thi đua khen thưởng ở các địa phương, các ngành, mà cần đảm bảo hoạt động này phải thực chất, góp phần nhân lên nhiều điển hình, tấm gương tốt trong xã hội", Thủ tướng nói.

Nhận định những tháng cuối năm tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều nước phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế, nạn thất nghiệp, đói kém, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành không được chủ quan, không để dịch bệnh quay trở lại. Đồng thời, cố gắng không để đứt gãy nền kinh tế, bảo đảm tăng trưởng cần thiết, phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

Phùng Đô