Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Hà Nội khẩn trương xử lý vụ việc Rạng Đông

09/09/2019 20:15

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Hà Nội tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Hà Nội khẩn trương xử lý vụ việc Rạng Đông 1
Lực lượng quân đội lấy mẫu để quan trắc môi trường ở Công ty Rạng Đông sau vụ cháy

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông)

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường và các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Trong đó chú trọng thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy; đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo kế hoạch đã được chỉ đạo.

Liên quan đến vụ cháy Công ty Rạng Đông, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội thuộc Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội cũng vừa công bố kết quả quan trắc môi trường khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông theo mẫu quan trắc ngày 6 – 7/9, trong đó rất nhiều chỉ số được khẳng định an toàn.

Trong khi trước đó, tối 4/9, tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, theo báo cáo của Công ty Rạng Đông, thì lượng thuỷ ngân bị phát tán là 15,1kg, nhưng theo số liệu của các nhà khoa học, thì khối thuỷ ngân bị phát tán khoảng 27,2 kg. Kết quả quan trắc của Bộ Tài nguyên và môi trường cho thấy, không khí phía trước và trong khu nhà kho bị cháy có giá trị thủy ngân cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO 10-30 lần.

Bộ Tài nguyên và môi trường khuyến cáo, phạm vi có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người dân trong bán kính khoảng 500 m tính từ hàng rào nhà kho bị cháy của Công ty Rạng Đông.

Hải Quỳnh