Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh việc chống dịch không phù hợp

11/01/2022 21:06

Thủ tướng Chính phủ vừa ký công điện về việc thần tốc tiêm vaccine và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Thần tốc hơn nữa chiến dịch tiêm chủng vaccine

Công điện của Thủ tướng gửi Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo; Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là vào dịp Tết Nhâm Dần.

Theo đó, trước các diễn biến mới tại TP Hà Nội và một số địa phương, nhất là nguy cơ bùng phát do biến chủng mới Omicron, Thủ tướng yêu cầu tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, nhất là biện pháp 5K. Đặc biệt nâng cao ý thức người dân bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình mình, cho cộng đồng, tuyệt đối không lơ là chủ quan, mất cảnh giác.

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh việc chống dịch không phù hợp 1

Thủ tướng yêu cầu thần tốc tiêm vaccine phòng chống Covid-19

Tăng cường việc điều trị tại nhà theo hướng dẫn kỹ lưỡng, chặt chẽ của Bộ Y tế đối với người nhiễm Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng.

Thủ tướng yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện thần tốc hơn nữa chiến dịch tiêm chủng vaccine, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; tổ chức các tổ lưu động khẩn trương tiêm vét vaccine ngay tại nhà cho những người không thể đến nơi tiêm tập trung.

Những địa phương, cơ quan, đơn vị nào không đủ lực lượng để tổ chức khám chữa bệnh Covid-19, tiêm chủng và nhất là lực lượng y tế cơ sở để triển khai tăng cường điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì báo cáo ngay cho cấp có thẩm quyền để tiến hành điều động lực lượng hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong phòng, chống dịch

Thủ tướng giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm bảo đảm đủ vaccine phòng và thuốc cho điều trị Covid-19, tập trung chỉ đạo quyết liệt việc sản xuất, tự chủ vaccine trong nước nhanh nhất có thể và bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả; có văn bản hướng dẫn cụ thể cho UBND, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thần tốc hơn nữa tổ chức tiêm vaccine và tăng cường điều trị tại nhà.

Tiếp tục nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, tham khảo ý kiến các chuyên gia về việc tiêm vaccine các mũi tăng cường phòng Covid-19; quyết liệt hơn nữa trong công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, cá thể hóa trách nhiệm để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế chủ trì cùng với Bộ Giáo dục và đào tạo, các cơ quan hữu quan khẩn trương nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, trong nước về việc triển khai nhập khẩu, tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi bảo đảm an toàn, kịp thời, khoa học, hiệu quả.

Chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 242 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc báo chí thông tin người dân phản ánh một số địa phương áp dụng biện pháp quản lý, cách ly chưa phù hợp.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo: Bộ Y tế khẩn trương có văn bản chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Phùng Đô