Thúc đẩy hợp tác GTVT Việt Nam - Cuba

28/08/2017 18:08

Đại sứ Cuba cảm ơn sự hợp tác của Bộ GTVT trong thời gian thực hiện nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác GTVT Việt Nam - Cuba 1

Đại sứ Cuba Herminio López Diaz trân trọng cảm ơn sự ủng hộ hợp tác của Bộ GTVT Việt Nam 

Chiều nay (28/8), Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio López Diaz đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Herminio López Diaz trân trọng cảm ơn sự ủng hộ, hợp tác của Bộ GTVT Việt Nam trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Việt Nam. Theo Đại sứ, quan hệ chính trị giữa hai nước rất tốt đẹp, tuy nhiên quan hệ thương mại còn thấp so với tiềm năng, cần thúc đẩy hơn nữa. 

“Hiện Công ty DINVAI Constructiones S.A của Cuba đang tham gia vào một số dự án GTVT tại Việt Nam, tôi hy vọng rằng, trong tương lai DINVAI sẽ có thể tiếp tục tham gia vào các dự án khác của Việt Nam”, ngài Đại sứ chia sẻ và mong rằng hai bên có thể trao đổi, hợp tác 3 dự án do phía Cuba đề xuất Việt Nam hỗ trợ tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm như: Chương trình về nhiên liệu thay thế thân thiện với môi trường cho vận tải có động cơ và vận tải đường sắt; Chương trình phát triển khoa học kỹ thuật nguồn nhân lực làm việc trong các lĩnh vực khác nhau của ngành vận tải; Mô tả đặc điểm phát thải của các phương tiện vận tải có động cơ và đề xuất các lựa chọn giảm thiểu…

Đại sứ Herminio López Diaz cho biết, hiện Cuba đang đẩy mạnh đổi mới, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông để phát triển thương mại, du lịch. Vì vậy, Cuba mong nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ từ phía Việt Nam trong đầu tư phát triển lĩnh vực này.

Đại sứ Herminio López Diaz cũng khẳng định trong tương lai, dù ở cương vị công tác nào cũng sẽ tiếp tục là cầu nối góp phần tăng cường thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nước ngày càng sâu sắc, bền chặt, đặc biệt là trong lĩnh vực GTVT.

Thúc đẩy hợp tác GTVT Việt Nam - Cuba 2

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa tặng quà lưu niệm Đại sứ Herminio López Diaz và mong rằng ngài Đại sứ sẽ luôn nhớ tới Việt Nam cũng như quan tâm góp phần thúc đẩy hợp tác hai nước lĩnh vực GTVT

Chúc mừng Đại sứ Herminio López Diaz đã hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đánh giá cao vai trò của Đại sứ trong việc duy trì và phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Cuba nói chung cũng như hợp tác GTVT nói riêng.

“Tôi rất vui mừng khi Công ty DINVAI của Cuba đang thực hiện các hợp đồng tư vấn giám sát tại các công trình GTVT của Việt Nam đã thể hiện năng lực, vai trò của mình. Hiện Việt Nam đang chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng, trong đó có dự án đường cao tốc Bắc – Nam, là cơ hội để các doanh nghiệp Cuba như DINVAI tham gia. Vì vậy DINVAI cần tăng cường năng lực để có thể tham gia đấu thầu các dự án GTVT của Việt Nam trong thời gian tới”, Bộ trưởng cho biết và đồng tình với việc hai bên tiếp tục phối hợp trong các dự án, chương trình hợp tác GTVT.

Chia sẻ kinh nghiệm với Đại sứ Herminio López Diaz, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho rằng, Cuba đang thực hiện đổi mới trong khuôn khổ nền kinh tế còn nhiều khó khăn nên cần có chính sách thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, trong thu hút vốn tư nhân cần quan tâm, chú trọng các cơ chế chặt chẽ, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa bày tỏ mong muốn trong thời gian tới dù ở cương vị công tác nào, Đại sứ sẽ luôn dành sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt cho ngành GTVT Việt Nam.

Xem thêm video: 

Nguyễn Thị Thanh Thúy