Thúc đẩy tự chủ tài chính ở các trường thuộc Bộ GTVT

27/08/2014 15:51

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chủ trì buổi làm việc về tự chủ tài chính của các trường, học viện thuộc Bộ GTVT cũng như việc thực hiện Đề án xã hội hóa công tác đào tạo của Bộ GTVT 2013-2020.

Thúc đẩy tự chủ tài chính ở các trường thuộc Bộ GTVT 1
Sinh viên Trường CĐ GTVT Đường thủy học điều khiển tàu bằng thiết bị điện tử

Vụ trưởng Vụ Tài chính Đỗ Văn Quốc cho biết, năm 2013, các đơn vị đã tự chủ được khoảng 49% so với tổng nhu cầu chi thường xuyên, phần còn lại được NSNN cấp. Một số trường có tỷ lệ tự chủ cao như trường Đại học Hàng hải VN (88%); trường Đại học GTVT TP HCM (86%); trường Cao đẳng Nghề Hàng hải 1 (79%). Tuy nhiên, một số trường có tỷ lệ tự chủ còn thấp như  trường Cao đẳng nghề GTVT Trung ương II (9%); trường Cao đẳng Nghề GTVT đường thủy I (6%).


Phát biểu tại buổi làm việc, đa số các trường vẫn tỏ ra e ngại khi nói về việc tự chủ 100%. Đại diện trường đại học Hàng hải VN, đơn vị có tỷ lệ tự chủ cao nhất trong các trường (tới 88%) vẫn khăng khăng “không có đầu tư của Nhà nước, khó đảm bảo nhiệm vụ chính trị”. Cũng theo đại diện ĐH Hàng hải VN, các ngành kỹ thuật, công nghệ vẫn cần hỗ trợ do đòi hỏi đầu tư ban đầu nhiều. 


TS Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng trường ĐH GTVT TP HCM cho rằng, muốn tự chủ, cơ sở vật chất cũng phải “tàm tạm” mới có thể tự tin để tự chủ. “Nếu bỏ ngân sách ngay, các trường sẽ “sốc”. Hỗ trợ về đầu tư cơ sở vật chất là rất quan trọng”,  TS Thư nói. 


Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói: “Vấn đề đầu tiên là tư tưởng phải thoát khỏi bao cấp. Các anh vẫn có ý nghĩ rời Nhà nước ra là mình chết. Nhưng gắn dù một đồng của Nhà nước thì vẫn phải theo cơ chế của Nhà nước, không bao giờ có thể tự chủ được” . 


Cũng theo Bộ trưởng, muốn ra biển lớn không thể cứ đi men bờ được. Các trường phải tự đặt câu hỏi tại sao người ta làm được, mình không làm được. Mấu chốt chính là tư tưởng chưa thoát, vẫn nặng tư tưởng dựa vào Nhà nước, hài lòng với những gì mình đang có, chưa có ý chí khát vọng vươn lên, không có ý chí xây dựng thương hiệu mạnh.


Thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu xây dựng riêng một Nghị quyết về đẩy mạnh tự chủ tài chính ở các trường ĐH, CĐ của Bộ GTVT, trong đó có đánh giá thực trạng, nhiệm vụ trong thời gian tới, nêu rõ lộ trình thực hiện đồng thời gắn trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện tự chủ. Bộ trưởng cũng yêu cầu các trường phải xây dựng Đề án của riêng mình, trong đó có đề xuất cơ chế chính sách cụ thể, trình Bộ phê duyệt ngay trong tháng 9.

T.B