Thực hiện Chỉ thị 05: Học Bác bằng cách làm tốt những việc cụ thể

07/08/2020 07:15

Đảng ủy Bộ GTVT, các cấp ủy đảng trong toàn Đảng bộ Bộ đã chỉ đạo sát sao, triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị...

Thuyền viên tàu SAR cứu người bị nạn trên biển

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài của các tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị và của từng cán bộ, đảng viên. Thời gian qua, Đảng ủy Bộ GTVT, các cấp ủy đảng trong toàn Đảng bộ Bộ đã chỉ đạo sát sao, triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều giải pháp, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, đem lại hiệu quả thiết thực.

Cứu người chẳng ngại khó khăn, nguy hiểm

Chúng tôi liên hệ với anh Lâm Thanh Bình, Đại phó tàu Tìm kiếm cứu nạn SAR 412 (Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2, thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam) đúng lúc anh vừa ra tàu kiểm tra về.

Anh Bình chia sẻ, với người đi biển trong điều kiện thời tiết sóng yên biển lặng đã là khó, với các thuyền viên tàu tìm kiếm cứu nạn SAR lại càng khó hơn, bởi phải vật lộn trong bão tố tìm mọi cách đưa ngư dân, tàu thuyền gặp nạn về đất liền an toàn.

Nếu ngư dân bám đảo, bám biển không chỉ vì kinh tế gia đình mà còn là lực lượng góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo, thì các đội tàu SAR chính là điểm tựa của ngư dân, khiến họ an tâm hơn khi vươn khơi đánh bắt. “Thực tình, chúng tôi không nhớ đã cứu được bao nhiêu trường hợp ngư dân mình và cả các tàu thuyền khác gặp nạn. Với chúng tôi, cứ cứu được kịp thời là hạnh phúc rồi”, anh Bình nói.

Theo anh Bình, công việc khó khăn, nguy hiểm như vậy nên đòi hỏi mỗi một thuyền viên ý thức tự giác khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. “Với đảng viên lại càng cần phải tiên phong trong mọi công việc, phải nêu gương đồng thời tự giác thực hiện học tập đạo đức, phong cách Bác Hồ, cả trong công việc, trong cuộc sống, trong ứng xử với đồng nghiệp. Tôi nghĩ, cách học tập Bác thiết thực nhất chính là luôn thực hiện tốt nhiệm vụ công tác”, anh Bình chia sẻ.

Thực hiện phương châm này, trong suốt thời gian công tác trên các tàu SAR, anh đã cùng các thuyền viên đề xuất nhiều sáng kiến trong công tác tìm kiếm cứu nạn hoặc bảo quản tàu, đem lại hiệu quả thiết thực.

Điển hình như, cải tạo két nước thải trên tàu thành két nhiên liệu để tăng nhiên liệu dự trữ, giúp cho tàu có thể đi thêm được 100 hải lý. Hay sáng kiến lắp tời cuốn dây trên tàu để hỗ trợ lai kéo tàu cá bị nạn, giúp rút ngắn thời gian cứu nạn, trong khi trước kia thuyền viên phải dùng tay kéo dây…

Tự giác học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn

Các kiểm soát viên không lưu tập trung quan sát, điều hành bay. Ảnh: Thanh Bình

Nếu những thuyền viên tàu SAR được ví như những chiến sĩ của ngành giao thông trên tuyến đầu bảo vệ biển đảo thì các kiểm soát viên không lưu lại là những chiến sĩ thông tin trên tuyến đầu bảo vệ vùng trời Tổ quốc.

Ông Trần Thanh Cường, Bí thư chi bộ, Trưởng Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh (Công ty Quản lý bay miền Nam, thuộc Tổng công ty Quản lý bay VN) cho biết, tuy là công việc tĩnh tại, chỉ ngồi một chỗ nhưng lại vô cùng căng thẳng, cần tập trung cao độ. Nếu không quan sát, xử lý kịp thời rất dễ xảy ra vấn đề uy hiếp an toàn bay.

Ông Cường cho hay, đơn vị phụ trách vùng thông báo bay Hồ Chí Minh, đây vùng thông báo bay giáp với các vùng thông báo bay của Trung Quốc, Philippines, Singapore, Malaysia… Trong vùng thông báo bay đó có các hoạt động bay quá cảnh; các hoạt động bay quốc tế đi, đến; các hoạt động bay quốc nội. Ngoài ra, còn có các hoạt động bay quân sự như hoạt động bay vận tải, hoạt động bay huấn luyện.

Vì vậy, bên cạnh điều hành đảm bảo an toàn bay các chuyến bay dân dụng qua vùng thông báo bay Hồ Chí Minh, đơn vị phải phối hợp với đơn vị quân sự để điều hành các chuyến bay của hàng không dân dụng nói chung và các chuyến bay quân sự nói riêng, sao cho đảm bảo an toàn bay, thông suốt.

Mặt khác, khi phát hiện sớm vị trí, đường đi và hoạt động của các tàu bay xâm phạm vào không phận của Việt Nam, đơn vị sẽ lập tức thông báo hiệp đồng với đơn vị quản lý vùng trời của Quân chủng Phòng không Không quân để phối hợp xử lý, góp phần bảo vệ an ninh vùng trời đất nước.

“Nhiệm vụ của kiểm soát viên không lưu nói riêng, cả đơn vị nói chung quan trọng như vậy, nên Chi ủy trung tâm xác định phải thực hiện tốt công tác chính trị, tư tưởng. Trong đó, phải triển khai hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị để không chỉ đảng viên mà mỗi người lao động đều nhận thức được vai trò, nhiệm vụ của mình, tự giác học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn và ý thức tự giác tập trung hoàn thành tốt công việc”, ông Cường nói.

Để việc triển khai thực thiện Chỉ thị 05 đi vào thực chất, hiệu quả thực tiễn, trong xây dựng kế hoạch hàng năm và sinh hoạt chuyên đề, Chi ủy Trung tâm chọn những nội dung, việc làm cụ thể trong việc học tập Bác, sát với thực tiễn công việc, chuyên môn, không chung chung hay mang tính hình thức.

Đồng thời, huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc với sự tham gia của công đoàn, đoàn thanh niên tuyên truyền, giáo dục đoàn viên trong học tập và làm theo tấm gương của Bác. Việc triển khai, học tập không chỉ đối với đảng viên mà còn đối với tất cả người lao động, như vậy sẽ phát huy được sức mạnh mỗi cá nhân, đồng thời phát huy được sức mạnh của cả tập thể.

Nâng cao nhận thức của mỗi đảng viên

Đánh giá về kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị 05 trong toàn Đảng bộ Bộ GTVT thời gian qua, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ GTVT Phạm Công Bổng cho biết, Đảng ủy Bộ GTVT, các cấp ủy đảng trong toàn Đảng bộ Bộ đã chỉ đạo sát sao, triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị bằng nhiều giải pháp, đã góp phần quan trọng tạo chuyển biến tích cực trong cán bộ, đảng viên, nâng cao tính tự giác, ý thức trách nhiệm, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện trong công tác.

Đồng thời, chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để mỗi đảng viên dù ở lĩnh vực công tác nào cũng luôn tự giác phấn đấu, là người chiến sĩ tiên phong trên mọi mặt trận của ngành GTVT.

Theo đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị đã chỉ đạo xây dựng và ban hành quy định về chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và đặc điểm cụ thể của ngành, cơ quan, đơn vị, làm cơ sở để cán bộ, đảng viên tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trong công tác và trong sinh hoạt hàng ngày.

Kết quả, 100% cấp ủy, tổ chức đảng và chi bộ đã thực hiện nghiêm túc; 100% cán bộ, đảng viên xây dựng và thực hiện cam kết không suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Qua việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, các quy định của Trung ương về trách nhiệm nêu gương đã góp phần tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và đấu tranh phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ Bộ GTVT”, ông Bổng cho biết.

Trao đổi về những kinh nghiệm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 tại Đảng bộ Cục Hàng hải VN, ông Nguyễn Xuân Sang, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng cho biết, nhiều đảng bộ, chi bộ có cách làm hay, sáng tạo như cụ thể hóa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành nội dung các phong trào thi đua như phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Năng suất cao, chất lượng tốt, tiết kiệm nhiều và quản lý giỏi”, “Học tập nâng cao trình độ, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động quản lý”...

Đảng ủy Cục Hàng hải VN đã chỉ đạo rà soát, xây dựng và thực hiện các quy tắc ứng xử theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đơn vị; Hoàn thiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ ở từng đơn vị theo phương châm “sát với chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá việc thực hiện”.

Còn đối với Đảng bộ Tổng công ty Quản lý bay VN, ông Phạm Việt Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV tổng công ty cho biết, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như các nội dung học tập và làm theo Di chúc của Người đã được tất cả các chi bộ trong Đảng bộ tổng công ty đưa vào nội dung sinh hoạt định kỳ.

Các vấn đề nội dung chủ đề để tổ chức sinh hoạt đã được các cấp ủy, tổ chức đảng lựa chọn sát với thực tiễn đơn vị và gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị. Nội dung sinh hoạt phong phú, có liên hệ thực tiễn với cơ quan, đơn vị; qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng như Di chúc của Người.

Thông qua việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương và Đảng ủy Bộ GTVT (7/11/1948 - 7/11/2018), Đảng ủy Bộ GTVT và các cấp ủy cơ sở tổ chức biểu dương, khen thưởng 10 đảng viên và 27 chi bộ tiêu biểu; khen thưởng 70 chi bộ đạt “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm 2013-2017.

Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng ủy Bộ GTVT tặng Giấy khen cho 2 tổ chức đảng và 6 cá nhân; Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1đảng bộ.

Thanh Thúy