Thực hư việc Mỹ muốn lật đổ Putin?

28/08/2016 18:05

Tài liệu rò rỉ từ một quỹ của tỷ phú Mỹ đã hé lộ kế hoạch lật đổ chính quyền của Tổng thống Putin.

thực hư việc mỹ muốn lật đổ putin?

Tỷ phú Mỹ với những kế hoạch của mình đã âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Putin.

Sputnik ngày 28/8 đưa tin, 2.500 tài liệu rò rỉ ở Washington DC gần đây từ Quỹ Xã hội mở cửa tỷ phú Mỹ gốc Hungary George Soros cho thấy, người này đang gieo rắc bất ổn trên khắp thế giới nhằm kiếm lợi ích và áp đặt các tư tưởng tự do mới trên quy mô quốc tế.

Tài liệu rò tỉ cho thấy Soros cố tìm cách gây bất ổn Liên minh Châu Âu bằng cách thúc đẩy chính sách mở cửa biên giới và nhập cư hàng loạt.

Những thông tin từ tài liệu kể trên còn gây rạn nứt chính phủ  Ukraine bằng việc ươm mầm cho một cuộc đảo chính bất hợp pháp chính phủ được bầu bằng cách sử dụng những tay phát xít mới. 

George Soros cũng liên quan đến cả tham nhũng ở Mỹ và thúc giục những cải cách xã hội tích cực trong việc ông ta tài trợ cho phong trào Mạng sống của người da den có ý nghĩa (Black Lives Matter). 

Đặc biệt, các tài liệu rò rỉ cũng cho thấy, Soros từ lâu muốn lật đổ chính phủ của ông Putin, nhưng nhiều lần không thích hợp. Nhưng thất bại đó không phải là vì Soros thiếu nỗ lực. 

Vào tháng 11/012, trong tài liệu mang tên "Lưu ý kế hoạch họp chiến lược ở Nga của Quỹ Xã hội mở (OSF)", một nhóm chuyên gia quốc tế chống Putin đã thảo luận "việc xác định các ưu tiên chung cho các hoạt động của OSF ở Nga trong năm tới. Làm thế nào chúng ta có thể hợp tác hiệu quả nhất, xét về môi trường chính trị suy thoái cho các đối tác của chúng ta".

Với tài liệu này, những người dự họp hy vọng những năm ông Medvedev làm tổng thống sẽ mở cửa cho OSF ảnh hưởng và phá hoại chính phủ Nga. Tuy nhiên, hy vọng này đã biến mất khi ông Putin trở lại nắm quyền lực tối cao của nước Nga. 

Sau đó, các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nhanh chóng bị mất tin cậy ở Nga nhanh chóng bị giải tán trước khi chúng có thể đe dọa chính phủ Nga. 

Nội dung tài liệu còn đưa ra danh sách những việc cần làm để gây bất ổn ở Nga, bao gồm cả để người nhập cư tràn ngập ở Nga và gây ảnh hưởng đến hoạt động của báo chí Nga. 

Mộ kế hoạch gọi là "Dự án Nga" đã kêu gọi xác định và tổ chức những người đối lập với ông Putin, thúc đẩy các nguyên tắc toàn cầu hóa và làm suy yếu hình ảnh của Nga trước Thế vận hội Mùa đông Sochi. 

Hán Hiển (Theo Sputnik)