Thứ Sáu, 13/12/2019 05:10:43 Hotline: 0901 514 799

Thực hư Viện KSND Long An "vơ vét" tạp vụ làm kiểm sát viên?

07/09/2018 19:17

Dư luận bàn tán xôn xao chuyện VKSND tỉnh Long An tuyển 4 người đang làm bảo vệ, tạp vụ làm kiểm sát viên.

Keyword đầu tiên có dấu

Có hay không VKSND tỉnh Long An tuyển tạp vụ, bảo vệ vào làm Kiểm sát viên?. Ảnh: Hải Đường 

Những ngày qua, dư luận ở Long An bàn tán xôn xao về chuyện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Long An tuyển 4 người đang làm bảo vệ, tạp vụ ở một số huyện, thị trong tỉnh vào làm Kiểm sát viên.

Cụ thể: bà Nguyễn Thị Hà Làm (trước đó được ký hợp đồng ngắn hạn theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/200 của Chính phủ về việc thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp) làm văn thư của Viện Kiểm sát tỉnh Long An hiện được bố trí làm nhân viên tổng hợp của VKSND tỉnh Long An.

Hay như bà Lý Kiều Phương trước đó làm việc ở VKSND TP.Tân An cũng với diện "hợp đồng 68”, nay được phân công làm bộ phận hồ sơ dân sự. Còn ông Huỳnh Tuấn Cảnh, đang là nhân viên bảo vệ cho VKSND huyện Châu Thành(cũng theo "hợp đồng 68") được “đặc cách” xét tuyển để vào biên chế ngành kiểm sát (ông Cảnh là con ông Huỳnh Văn Hồng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Long An).

Còn anh Nguyễn Thành Hiếu Trung được ký hợp đồng làm nhân viên bảo vệ cho VKSND thị xã Kiến Tường (cũng theo “hợp đồng 68”), nay được “đặc cách” xét tuyển cho vào biên chế ngành kiểm sát (Hiếu Trung là con ông Nguyễn Thành Chiến, Phó Viện trưởng VKSND TP.Tân An). Nhiều người cho rằng, những trường hợp này đang làm tạp vụ, bảo vệ ở VKSND một số huyện, thị xã trong tỉnh, họ không có bằng đại học chính quy, cũng không thuộc diện được xét tuyển. Vậy có “ưu ái” không?

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Công Pha, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Long An cho biết, năm 2017, VKSND tỉnh được VKSND Tối cao phê duyệt chỉ tiêu tuyển dụng công chức vào làm việc. Qua đó, VKSND tỉnh Long An thông báo tuyển dụng công chức trên các phương tiện thông tin đại chúng và có 75 thí sinh đăng ký dự tuyển. Trong số này, có 71 người có trình độ cử nhân Luật hệ chính qui, 4 trường hợp cử nhân Luật hệ không chính qui đang làm hợp đồng theo Nghị định 68 gồm: Nguyễn Thị Hà Làm, Huỳnh Tuấn Cảnh, Lý Kiều Phương, Nguyễn Thành Hiếu Trung.

Keyword đầu tiên có dấu

Dư luận ở Long An bàn tán xôn xao về chuyện VKSND đã xét tuyển 4 người đang làm bảo vệ, tạp tạp vụ vào làm Kiểm sát viên...

Tháng 12/2017, VKSND tỉnh Long An thông báo chủ trương xét tuyển và thi tuyển của VKSND tối cao đối với 10 thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 5 huyện biên giới. Tuy nhiên, cả 10 thí sinh không đăng ký tham dự xét tuyển với lý do chưa qua thực tiễn, chưa am hiểu nghiệp vụ kiểm sát và xin thi tuyển. Đối với 4 trường hợp đã được ký hợp đồng theo Nghị định 68, đã có thời gian công tác nhiều năm trong ngành, am hiểu nhiều về nghiệp vụ nên đăng ký xét tuyển. Kết quả có 71 trường hợp tham dự thi tuyển, 4 trường hợp tham dự xét tuyển được Vụ tổ chức cán bộ VKSND tối cao phê duyệt.

“Đến giờ này, 4 nhân sự trên gồm: Cảnh, Lam, Phương, và Hiếu Trung vẫn chưa có quyết định công nhận là công chức. Nếu VKSND tỉnh tuyển dụng 4 trường hợp này vào biên chế của ngành kiểm sát thì chỉ là công chức chứ không phải là Kiểm sát viên”, ông Pha khẳng định.

Xung quanh việc này, PV Báo Giao thông cũng đã trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Long An và ông Hải thông tin: "VKSND tỉnh Long An thuộc ngành dọc quản lý (Viện KSND tối cao) nên công tác tuyển dụng cán bộ, công chức của ngành không thuộc tỉnh tổ chức. Ban Thường vụ tỉnh ủy Long An chỉ hiệp y những chức danh Viện trưởng, Phó viện trưởng. Vấn đề VKSND tỉnh tuyển dụng tạp vụ, bảo vệ vào làm Kiểm sát viên như dư luận phản ánh những ngày vừa qua cần phải kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ. Tuy nhiên, việc này phải Thanh tra chuyên ngành của VKSND tối cao thực hiện, Thanh tra công vụ của tỉnh cũng không tham gia”.

Hải Đường