Thuê côn đồ chặt hàng nghìn cây chuối để… xây xưởng

21/05/2017 13:00

Do mâu thuẫn làm ăn, ông Chí đã thuê người chặt hạ hàng nghìn cây chuối của ông Quân để xây xưởng...

thuê côn đồ chặt hàng nghìn cây chuối để… xây xưởng

Vườn chuối của ông Quân bị các đối tượng chặt phá trong đêm

Mâu thuẫn trong góp vốn làm ăn

Công an Thành phố Hải Phòng vừa có thông tin chính thức về vụ việc một số đối tượng chặt hạ hàng nghìn cây chuối xảy ra ở huyện Thủy Nguyên gây bức xúc dư luận.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, hồi 5h, ngày 15/5/2017 xảy ra vụ chặt phá tại vườn chuối của ông Phạm Văn Quân, sinh năm 1959, ở xã Cao Nhân, Thủy Nguyên. Ông Quân và gia đình giữ một số đối tượng tham gia chặt phá cây, công an huyện Thủy Nguyên đã đưa các đối tượng liên quan về trụ sở làm việc. Sau khi bị triệu tập, các đối tượng này được cho về khiến gia đình ông Quân bức xúc đưa thông tin lên mạng xã hội. Thông tin trên ngay lập tức được các cơ quan báo chí vào cuộc tìm hiểu, phản ánh. Dư luận xã hội đặc biệt bức xúc về hành vi tàn phá vườn chuối của nhóm người trên.

Kết quả điều tra của công an thành phố Hải Phòng xác định: Ông Phạm Văn Quân trồng vườn chuối trên đất ở thôn 2, Cao Nhân, Thủy Nguyên, đất do ông Quân khai hoang từ năm 1989 (tổng diện tích khoảng 20.000 m2).

Đến năm 2007, ông Quân cùng một số người khác trong đó có ông Nguyễn Văn Bính, ở cùng xã Cao Nhân và Đỗ Văn Chí, sinh 1971, trú ở xã Tam Hưng, Thủy Nguyên thành lập Công ty để làm xưởng đóng và sửa chữa tàu. Từ khi thành lập đến nay, Công ty không hoạt động nên ông Quân tiếp tục trồng chuối và hoa màu. 

Đến năm 2016, ông Quân mới được biết mảnh đất trước đây mình khai hoang và sử dụng đóng cổ phần vào Công ty đã do ông Nguyễn Văn Bính đứng tên. Còn lại diện tích đất do ông Quân đứng tên là 33.894 m2 lại ở khu vực giáp cống Thái Lai, xã Cao Nhân. Việc này ông Quân đã có đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết.

Ông Quân không cung cấp được các tài liệu liên quan đến nguồn gốc thửa đất trồng chuối bị chặt phá.

Tại cơ quan công an, ông Đỗ Văn Chí khai nhận: Năm 2008, ông Chí thành lập Công ty cổ phần Cao Hưng Thịnh chuyên sửa chữa, đóng tàu sông biển, có sự góp vốn của nhiều người trong đó có ông Phạm Văn Quân.

Thời gian sau do kinh tế suy thoái nên một số người rút vốn, Công ty Cao Hưng Thịnh đổi tên thành Công ty Chí Linh do ông Chí làm giám đốc. Hiện ông Quân còn hai trăm triệu cổ phần trong Công ty Chí Linh.

thuê côn đồ chặt hàng nghìn cây chuối để… xây xưởng

Đa số chuối bị chặt hạ đang trong thời kỳ thu hoạch

Thuê người hạ hàng nghìn cây chuối trong đêm để… GPMB

Đến tháng 6/2016, Công ty Chí Linh có dự án thành lập 2 xưởng sản xuất gạch nên ông Chí yêu cầu ông Quân không trồng chuối thuộc phần đất của Công ty và nhiều lần gửi thông báo về việc trả lại mặt bằng nhưng ông Quân không thực hiện.  Do vậy, ngày 1/4/2017, ông Chí ủy quyền cho Đỗ Hữu Mạnh, sinh năm 1973, ở Kênh Giang, Thủy Nguyên, là nhân viên Công ty Chí Linh thuê người dọn dẹp mặt bằng để phục vụ khởi công xưởng sản xuất gạch.

Khoảng 2h ngày 15/5/2017, Mạnh cùng một số người được thuê đã dùng dao phay, gậy gỗ chặt chuối để dọn dẹp mặt bằng trên thửa đất nói trên tại khu vực bãi bồi ngoài đê xóm 2, thôn Thái Lai, Cao Nhân, Thủy Nguyên. Khi nhóm người trên đang chặt cây, ông Phạm Văn Quân ra ngăn cản nhưng nhóm người vẫn chặt phá các loại cây trên diện tích 13.874 m2 gồm 2.256 cây chuối các loại, 12 cây nhãn con, 2 cây cau con.

Công an xã Cao Nhân đã phối hợp với Công an huyện đưa 11 người về UBND xã giải quyết và thu giữ 11 con dao các đối tượng dùng để chặt cây. Sau khi làm việc lý lịch các đối tượng, Công an xã, huyện đã bàn giao số người này cho chính quyền địa phương và gia đình quản lý. Tất cả các đối tượng tham gia vụ việc trên không có ai liên quan đến lãnh đạo xã, huyện và thành phố. Đến nay không có bất cứ sự can thiệp nào đến việc giải quyết của Công an huyện và chính quyền địa phương.

Hiện Công huyện Thủy Nguyên đang tiếp tục giải quyết vụ việc theo trình tự, thủ tục tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm, xác minh nguồn gốc đất, các thủ tục liên quan về góp vốn, tranh chấp quyền sử dụng đất để làm rõ vụ việc.

Việt Hòa