Thuê xe cẩu trộm ba ô tô du lịch đỗ ven đường về bán sắt vụn

08/05/2020 17:55

Đối tượng thuê xe cẩu rồi chỉ chỗ các xe đỗ ven đường để thực hiện cẩu trộm 3 chiếc ô tô đem bán sắt vụn

Thuê xe cẩu trộm ba ô tô du lịch đỗ ven đường về bán sắt vụn 1
Đối tượng Nguyễn Đại Hoàng bị tạm giữ tại cơ quan công an

Ngày 8/5, Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội) thông tin, sau nhiều ngày lẩn trốn, đối tượng Nguyễn Đại Hoàng (SN 1989, trú tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) đã ra đầu thú tại trụ sở Công an quận Tây Hồ.

Theo tài liệu điều tra, vào giữa tháng 3/2020, anh Nguyễn Văn T. (trú tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) trình báo cơ quan công an việc chiếc ô tô 16 chỗ mang BKS 29H-7735 của gia đình đỗ trên vỉa hè đoạn số nhà 162 đường Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê đã "không cánh mà bay".

Khẩn trương vào cuộc xác minh, điều tra, Công an quận Tây Hồ đã xác định chiếc xe của anh T. đã bị cẩu đi. Xác minh các đơn vị chức năng và công ty cứu hộ giao thông, cơ quan chức năng Công ty TNHH đầu tư và xây dựng và thương mại Vượng Phát có liên quan đến vụ cẩu trộm ô tô trên.

Theo đó, lái xe cẩu Nguyễn Văn Bảng của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng và thương mại Vượng Phát đã thực hiện cẩu chiếc xe ô tô của anh T. trong đêm 15/3 theo hợp đồng của một người đàn ông tên Hoàng. Cơ quan công đã mời anh Bảng lên làm việc và xác định vị trí chiếc xe bị mất trộm đang để tại bãi sắt vụn thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Qua điều tra, Bảng tường trình với cơ quan công an, trước đó cũng đã được đối tượng này thuê cẩu 2 xe ô tô khác về bãi sắt vụn này. Bảng cho biết, khi thuê cẩu, người đàn ông chỉ gọi điện thoại và chỉ vị trí xe đỗ. Do tin tưởng, hơn nữa không biết là xe trộm cắp nên Bảng đã thực hiện cẩu thuê.

Cơ quan công an thu thập thông tin, xác định đối tượng gây án có liên quan đến việc kinh doanh sắt vụn và nắm rõ sơ hở của chủ nhân có phương tiện đỗ bên đường. Với những tài liệu, vật chứng rõ ràng, cơ quan công an xác định kẻ gây án là Nguyễn Đại Hoàng, nhưng đối tượng đã trốn khỏi nơi cư trú.

Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Công an phường Cống Vị tuyên truyền, vận động đối tượng đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Ngày 5/5, Hoàng đã đến Công an quận Tây Hồ xin đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm pháp của mình.

Tại cơ quan công an, Hoàng khai nhận, do từng kinh doanh sắt vụ nên đã có nhiều chính chủ ô tô cũ gọi bán xe cho để làm sắt vụn. Sau vài lần, Hoàng đi trên phố thấy một số xe ô tô cũ đỗ nhiều ngày mà không có ai trông giữ đã nảy sinh ý định trộm cắp.

Sau khi tìm số điện thoại cứu hộ trên mạng, tối 15/3, Hoàng gọi thuê cẩu xe 16 chỗ của anh T. đi bán sắt vụn tại địa bàn huyện Đông Anh.

Công an quận Tây Hồ đã làm rõ, với thủ đoạn tương tự, Hoàng đã bán 2 ô tô du lịch trước đó. Cơ quan công an định giá sơ bộ, 3 xe tang vật nói trên có trị giá 105 triệu đồng.

Văn Huế