Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir sẽ được sử dụng như thế nào?

13/08/2021 07:38

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir chỉ được sử dụng khi có sự đồng ý của người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân.

Sử dụng trong 10 ngày đầu khởi phát bệnh

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị Covid-19, theo đó các cơ sở y tế chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc này được chỉ định với người mắc Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp, thở oxy, thở HFNC hoặc thở máy không xâm nhập. Thời điểm dùng thuốc là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh.

Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir sẽ được sử dụng như thế nào? 1

Remdesivir là loại thuốc đầu tiên và duy nhất được FDA phê duyệt đầy đủ để điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Remdesivir được ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, có bệnh nền, béo phì (BMI 25).

Bộ Y tế lưu ý không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO. Với các trường hợp được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO, tiếp tục dùng cho đủ liệu trình.

Thuốc này chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; suy chức năng thận eGFR < 30 mL/phút; tăng enzyme gan ALT 5 lần giá trị giới hạn trên; suy chức năng đa cơ quan nặng.

Hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc Remdesivir 100 mg (5 mg/ml) của Bộ Y tế căn cứ theo hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu.

Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir sẽ được sử dụng như thế nào? 2

Cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng ở TP.HCM

Lưu ý gì khi dùng thuốc?

Bộ Y tế đề nghị các sở điều trị cần thực hiện theo dõi, đánh giá hiệu quả điều trị và an toàn của thuốc. Báo cáo gửi về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Dược) vào ngày 30 hàng tháng để tổng hợp và đề xuất bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ cách sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị Covid-19, đồng thời, lưu ý thuốc này thận trọng sử dụng với phụ nữ có thai và cho con bú, do chưa có dữ liệu đầy đủ nên không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

Tác dụng không mong muốn thuốc này, bao gồm: Các phản ứng do quá mẫn như tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình. Nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn.

Theo PGS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Remdesivir là thuốc hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc đặc trị. Hơn nữa, đây là thuốc mới nên việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân phải được bác sĩ chỉ định. Trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cần theo dõi chặt chẽ chất lượng, hiệu quả của thuốc.

Được biết, hiện đã có 40.000 lọ thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir đã về tới Việt Nam. Trong đó, 10.000 lọ được chuyển vào TP.HCM - tâm dịch lớn nhất của cả nước để điều trị các F0 nặng ở 10 bệnh viện.

Trước đó, dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt với 500.000 lọ Remdesivir do Công ty Dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất, dưới sự cho phép Gilead Sciences, Mỹ. Với 500.000 lọ, số thuốc trên có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 đến 100.000 BN Covid-19 tại Việt Nam.

Đến nay, Remdesivir là loại thuốc đầu tiên và duy nhất được FDA phê duyệt đầy đủ để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Uyên Vũ