Thuốc lá ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi như thế nào?

08/12/2019 14:02

Khi mang thai, việc hít phải khói thuốc lá hay hút thuốc lá đều gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với bà bầu.

Keyword đầu tiên có dấu
Ảnh minh họa

Hỏi: Thưa bác sĩ, phụ nữ khi đang mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi?

Hà Linh (Hà Đông, Hà Nội)

Trả lời:

Khi mang thai, việc hít phải khói thuốc lá hay hút thuốc lá đều gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với bà bầu. Giai đoạn mang thai rất nhạy cảm và hành vi hút thuốc lá dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi trước, trong và sau khi em bé chào đời.

Trong một điếu thuốc lá thông thường có chứa hơn 4.000 loại hóa chất khác nhau, điển hình là nicotine, carbon monoxide, acetone, arsenic, methane, polonium...

Vì thế, khói thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi. Khói thuốc lá (còn gọi là hút thuốc lá thụ động) là sự kết hợp của khói từ một điếu thuốc đang cháy và khói thở ra từ người hút. Nếu phụ nữ đang mang thai hít phải khói thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS). Hội chứng SIDS còn được gọi là những cái chết trong nôi (crib death, cot death), là cái chết xảy đến đột ngột mà không rõ nguyên nhân ở đứa trẻ chưa đầy một tuổi.

Khi phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá, chất nicotine và các loại chất độc hại khác sẽ đi qua phổi vào trong máu của bạn và đi trực tiếp đến em bé. Điều này có thể khiến thai nhi phát triển chậm.

Phụ nữ mang thai thường có sức đề kháng yếu hơn bình thường. Dù là vô tình hay cố ý tiếp xúc với khói thuốc lá đều gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới bà mẹ đang mang thai.

Vì vậy, ngăn ngừa ảnh hưởng bởi khói thuốc lá đối với bà mẹ mang thai là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi. Bà bầu nên tránh đến những nơi đông người cũng như các thành viên trong gia đình cũng chủ động loại bỏ khói thuốc khi có phụ nữ mang thai.

Ths. BS. Nguyễn Thị Minh Thu - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ y dược và Trang thiết bị y tế, Cục Y tế GTVT