Thuốc lá điện tử có nicotine không?

04/12/2018 14:05

Cấu tạo chủ yếu của thuốc lá điện tử cho thấy có nicotine

Keyword đầu tiên có dấu

Ảnh minh họa

 Hỏi: Thưa bác sĩ, thuốc lá điện tử có gây hại  và trong thành phần có nicotine không?

Nguyễn Ngọc Hà (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời:

Cấu tạo chủ yếu của thuốc lá điện tử cho thấy có nicotine. Cụ thể, cấu tạo của những điếu thuốc lá điện tử bao gồm hai thành phần chủ yếu là đầu lọc chứa nicotine và chất tạo ra mùi thơm. Thân điếu thuốc là một bộ chíp có công dụng giúp kích hoạt bộ phận phun hỗn hợp hơi lỏng khi mà người hút có thể hít khói thuốc vào trong cơ thể.

Hỗn hợp nicotine này sẽ phải đi qua đầu lọc hòa tan một lượng nicotine phản hồi trong miệng. Nó có hình điếu thuốc và được chạy bằng pin. Và khi đi qua đây lượng nicotine đã được giảm xuống đáng kể không gây độc hại cho người dùng như những điếu thuốc lá thông thường khác nữa.

Vì thế, tất cả chúng ta đều nhận ra một điếu thuốc lá điện tử vẫn có chứa một lượng nicotine nhất định, nhưng chúng ta hãy khoan đưa ra kết quả của chúng và tìm hiểu ngay lượng nicotine trong những điếu thuốc điện tử để xem chúng có hại hay không có hại.

Chất lỏng thu hút và chiếm hữu trong thuốc lá điện tử chính là hỗn hợp nicotine lỏng, hương liệu, dung môi propyleneglycol và bao gồm những chất phụ gia khác. Loại tinh dầu này gồm có những chất lỏng nicotine được hòa tan nội địa và propylene glycol (là một chất dễ bay hơi tạo ra làn khói trắng khi gặp nhiệt độ cao ). Khi bạn sử dụng thuốc lá điện tử thì bộ cảm biến trong điếu thuốc sẽ hoạt động, nó sẽ làm lớp đầu của điếu thuốc nóng lên giúp đốt cháy lượng tinh dầu và tạo ra khói. Khi đó, một lượng nicotine có thể đưa vào phổi của người dùng. Qua đó, người dùng vẫn có thể cảm nhận thư thả được như khi hút thuốc lá thật. Do đó, để không ảnh hưởng đến sức khỏe, tốt nhất hãy tránh xa thuốc lá, kể cả thuốc lá thông thường hay điện tử!

Trưởng phòng Y tế dự phòng và Các chương trình y tế (Cục y tế GTVT)

BS. Đặng Quốc Khánh