Thuốc lá lợi - hại thế nào với con người?

08/03/2018 11:05

Nguyên nhân người ta hút thuốc lá vì ngoài những tác hại khôn lường, thuốc lá cũng có những lợi ích nhất định.

thuốc lá lợi - hại thế nào với con người?

Ảnh minh họa

Hỏi: Nguyên nhân người ta hút thuốc lá vì ngoài những tác hại khôn lường, thuốc lá cũng có những lợi ích nhất định. Vậy, thuốc lá có những lợi ích và tác hại như thế nào? Có nên hút thuốc lá không, thưa bác sĩ?

Phạm Thị Thanh Hương (Chương Mỹ, Hà Nội)

Trả lời:

Thuốc lá là một trong những chất kích thích có hại nhất cho cơ thể con người. Song, công bằng mà nói, thuốc lá cũng hàm chứa một vài lợi ích nhất định. Một trong những thành phần chính của thuốc lá là nicotine. Đây là một chất kích thích thần kinh, nếu dùng ở liều lượng cho phép sẽ đem lại lợi ích nhất định. Lợi ích đầu tiên là nicotine giúp người ta thư giãn và sảng khoái hơn trong giây lát. Thứ hai, nicotine trong thuốc lá giúp an thần, tỉnh táo và trầm tĩnh hơn. Thứ ba, đối với tủy thượng thận, nicotine làm tăng dòng chảy của nội tiết tố adrenaline và kích thích sự dẫn truyền xung thần kinh, làm tăng nhịp tim, huyết áp, hô hấp và lượng đường trong máu. 

Ở trên là những tác dụng vô cùng hãn hữu của nicotine có trong thuốc lá. Thực tế, hợp chất này chỉ nên sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ với liều lượng nhỏ, nhưng với tần suất hút thuốc vừa phải và liên tục, hậu quả sẽ khôn lường… Như chúng ta đã biết, trong khói thuốc lá có hơn 4.000 hóa chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 - 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim gây suy thoái giống nòi do làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp việc sử dụng thuốc lá là yếu tố nguy cơ thứ 2 trong 10 yếu tố nguy cơ hàng đầu đe dọa sức khoẻ con người. Thuốc lá là nguyên nhân của 25 căn bệnh khác nhau, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như: Ung thư phổi, các bệnh về đường hô hấp và tim mạch.

Trưởng phòng Y tế dự phòng và các chương trình y tế, Cục Y tế GTVT

BS. Đặng Quốc Khánh