"Thuốc Molnupiravir giả ở Thụy Sĩ có nhãn tiếng Việt": Truy xuất ra sao?

11/05/2022 10:28

Theo xác minh của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, không có đơn vị sản xuất tại địa chỉ công bố trên vỏ thuốc Molnupiravir giả phát hiện ở Thụy Sĩ.

Liên quan đến thông báo của Cục Quản lý Dược về việc "Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam gửi cảnh báo khẩn về thông tin thuốc Molnupiravir giả phát hiện ở Thụy Sĩ có nhãn thông tin tiếng Việt”, Sở Y tế tỉnh Bình Dương vừa có báo cáo về Bộ Y tế.

Theo đó, Sở Y tế đã phối hợp với công an tỉnh Bình Dương kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả Molnupiravir trên địa bàn TP. Thuận An.

Qua xác minh trên địa bàn TP. Thuận An, không có Công ty "Manufactured by cong ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx Thuan An, T. Binh Duong, Vietnam" (thông tin ghi trên vỏ thuốc Molnupiravir giả phát hiện ở Thụy Sĩ).

Hình ảnh thuốc giả Molnupiravir được phát hiện tại Thụy Sĩ có thông tin tiếng Việt (ảnh Cục Quản lý Dược cung cấp)

Đoàn kiểm tra đã làm việc với 2 công ty sản xuất dược phẩm được cấp phép sản xuất thuốc điều trị Covid-19, cùng nằm trong Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore I, phường An Phú, TP. Thuận An gồm: Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm – Chi nhánh 1 (số 40 Đại lộ Tự Do) và Công ty cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam (số 43, đường số 8).

Kết quả kiểm tra, cả hai công ty này đã xuất trình đầy đủ hổ sơ pháp lý có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo quy định, cùng các giấy tờ liên quan khác.

Cả 2 công ty chỉ sản xuất thuốc Molnupiravir Stella 400mg và Mohnupiravir 400mg với quy cách đóng gói là hộp 02 vỉ x 10 viên nang, không có sản xuất thành phẩm quy cách đóng gói là lọ 20 viên nang cứng như hình ảnh sản phẩm được phát hiện giả tại Thụy Sĩ.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, Sở Y tế Bình Dương đã có văn bản thông báo đến tất cả các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn về thuốc giả Molnupiravir 400mg trên nhãn có thông tin Tiếng Việt như đã nêu ở trên.

Sở Y tế Bình Dương tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra, xác minh truy tìm nguồn gốc xuất xứ thuốc giả nêu trên, khi phát hiện các tổ chức, các nhân có dấu hiệu vi phạm sẽ chuyển đến cơ quan có chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Vũ Vũ