Thuốc tránh thai có gây tăng cân, dễ ung thư hoặc vô sinh?

22/10/2019 08:04

Bác sĩ BV Phụ sản HN chỉ ra sai lầm trước quan điểm của chị em về uống thuốc tránh thai sẽ lên cân nhanh, dễ mắc ung thư hoặc vô sinh...

Thuốc tránh thai có gây tăng cân, dễ ung thư hoặc vô sinh? 1
Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp hiện đại và tương đối an toàn

Theo Ths. BS. Tạ Việt Cường, Phó giám đốc Trung tâm khám - điều trị sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản, BV Phụ Sản Hà Nội chủ động phòng tránh mang thai ngoài ý muốn bằng biện pháp uống thuốc tránh thai, cấy que tránh thai hay dùng bao cao su khi quan hệ... là cần thiết.

Trước quan điểm của không ít chị em về thuốc tránh thai gây tăng cân, ông Cường cho rằng thuốc tránh thai là một trong những phương pháp hiện đại và tương đối an toàn hiện nay. Theo lý giải của ông Cương, tuổi dậy thì phụ nữ có sự tích mỡ dưới da cộng thêm yếu tố nội tiết tố estrogen giúp cho phụ nữ có đường cong của cơ thể. Trong thuốc tránh thai cũng có một lượng estrogen nhất định có thể gây ra giữ nước và tăng cân.

Tuy nhiên, nếu "đổ lỗi" uống thuốc tránh thai gây tăng cân thì chưa hoàn toàn đúng. Bởi, cân nặng của cơ thể còn liên quan tới chế độ ăn và luyện tập. Nếu phụ nữ ăn nhiều năng lượng hơn mức cần thiết của cơ thể, năng lượng sẽ chuyển thành mỡ tích dưới da...

BS. Cường cũng khẳng định: "Thuốc tránh thai không gây vô sinh, đây là giải pháp tốt để không có con ngoài ý muốn. Bản chất thuốc tránh thai là nội tiết tố để ức chế quá trình rụng trứng. Nếu dừng thuốc tránh thai buồng trứng hoạt động trở lại bình thường. Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn thường là do viêm nhiễm, nạo phá thai nhiều lần gây dính buồng tử cung…".

Nhiều chị em cũng lo lắng trước thông tin dùng thuốc tránh thai kéo dài gây ra ung thư, ông Cường cho biết, hiện vẫn chưa có nghiên cứu khẳng định dùng thuốc tránh thai gây ra ung thư. Tuy nhiên, thuốc tránh thai sẽ được chống chỉ định trong trường hợp gia đình có tiền sử ung thư vú, ung thư buồng trứng; người có tiền sử u buồng trứng.

Theo khuyến cáo của BS. Cường, khi chị em dùng hợp một loại thuốc tránh thai nào đó có thể duy trì, không cần phải thay đổi. Để đảm bảo sức khoẻ sinh sản chị em cần phải đi khám sức khoẻ định kỳ ít nhất 1 năm/lần.

Tú Uyên