Thượng nghị Mỹ đề xuất dự luật phân quyền quản lý máy bay không người lái

23/10/2019 07:26

Dự luật mang tên Luật Khoanh vùng và Tập trung Quản lý Máy bay Không người lái quy định khoảng không từ nóc nhà của người dân kéo lên 60m.

Thượng nghị Mỹ đề xuất dự luật phân quyền quản lý máy bay không người lái 1
Dự luật quản lý máy bay không người lái đề xuất phạt máy bay không người lái bay trong khu vực nhà dân

Ông Mike Lee, Thượng Nghị sĩ đại diện bang Utah, Mỹ vừa đề xuất một dự luật lên Quốc hội nước này để ngăn chặn việc sử dụng máy bay không người lái (Drone) để quan sát nhà hàng xóm.

Dự luật mang tên Luật Khoanh vùng và Tập trung Quản lý Máy bay Không người lái quy định khoảng không từ nóc nhà của người dân kéo lên 200feet (60m) được coi là tài sản tư nhân và cấm người khác được xâm phạm.

Dự luật sẽ cấm tất cả các nhà vận hành Drone vì mục đích giải trí và thương mại đưa phương tiện bay vào khu vực 200feet tính từ mái nhà trở lên khi chưa có sự đồng thuận từ chủ đất. Dự luật cũng cấp quyền cho chính quyền địa phương tự quyết định địa điểm cho phép các phương tiện này được cất/hạ cánh. Đề xuất của ông Lee nhằm phân bổ lại một số quyền của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) về không phận quốc gia cho các địa phương.

Động thái trên được đưa ra sau vài năm truyền thông và dư luận Mỹ tranh cãi lịch liệt về Drone và hy vọng luật pháp có thể vạch ra các quy định quản lý rõ ràng, tránh để xảy ra những sự việc đáng tiếc như một vụ xảy ra năm 2015. Thời điểm đó, ông William Meredith đã phải chịu tội hình sự vì bắn rơi một chiếc Drone trị giá 900 USD khi thấy chiếc máy bay này bay trên mái nhà mình.

Xuân Minh