Thượng nghị sĩ Mỹ tuyên bố: Hoa Kỳ sẽ không để Đài Loan đơn độc

06/06/2021 15:49

Một Thượng nghị sĩ Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan trong chuyến thăm Đài Bắc.

thượng nghị sĩ mỹ tuyên bố: hoa kỳ sẽ không để Đài loan đơn độc

Thượng nghị sỹ Tammy Duckworth - ảnh CNA.

Tái khẳng định các cam kết với Đài Loan

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm nay (6/6) đã đảm bảo với người Đài Loan rằng Mỹ sẽ không bỏ rơi Đài Bắc.

Khi đến Đài Loan trong một chuyến thăm ngắn với các quan chức chính phủ cấp cao của Hoa Kỳ. Các Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth, Dan Sullivan và Christopher Coons đã phát biểu trong một cuộc họp báo vào sáng Chủ nhật.

Bà Tammy Duckworth chỉ ra rằng việc Hoa Kỳ tặng 750.000 liều vaccine cho hòn đảo ở Đông Á này là quyết định được đưa ra bởi các quan chức Nhà Trắng và ba người khác sau nhiều tuần thảo luận.

"Điều quan trọng đối với Hoa Kỳ là Đài Loan được đưa vào nhóm đầu tiên nhận vaccine vì chúng tôi nhận ra nhu cầu cấp thiết của bạn và chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác này", hãng thông tấn trung ương Đài Loan (CNA) dẫn lời bà Tammy Duckworth, cho hay.

thượng nghị sĩ mỹ tuyên bố: hoa kỳ sẽ không để Đài loan đơn độc

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan.

Thượng nghị sĩ Duckworth nói rằng bà muốn đến Đài Loan vì gia đình mẹ của bà vốn sống ở Triều Châu, Quảng Đông, và bà đã từng phải đi bộ đến Thái Lan để thoát khỏi “sự áp bức” từ chính quyền Trung Quốc trước đây.

"Đối với tôi, điều đặc biệt quan trọng là hỗ trợ một nền dân chủ khác trong khu vực Châu Á” – bà Tammy Duckworth nói.

Thượng nghị sĩ Mỹ nói thêm, "Tôi và gia đình biết cái giá phải trả của tự do. Tôi ở đây để nói với các bạn (Đài Loan) rằng Hoa Kỳ sẽ không để các bạn đơn độc. Chúng tôi sẽ ở bên cạnh bạn để đảm bảo rằng người dân Đài Loan có thể có được những gì họ cần, sống sót sau dịch bệnh”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Sullivan nói rằng sự ủng hộ của Washington đối với sự thịnh vượng, dân chủ và an ninh của Đài Bắc vẫn vững chắc.

Ông nói thêm: “Sự ủng hộ đối với Đài Loan là chủ trương lưỡng đảng và phái đoàn Mỹ đến Đài Bắc gồm các thượng nghị sĩ từ các đảng Dân chủ và Cộng hòa là một biểu hiện của điều đó”.

thượng nghị sĩ mỹ tuyên bố: hoa kỳ sẽ không để Đài loan đơn độc

Thượng nghị sĩ Christopher Coons.

Thượng nghị sĩ Sullivan cũng nói rằng Hoa Kỳ đang dẫn đầu các nỗ lực cứu hộ quốc tế cùng với bạn bè, đối tác và đồng minh trên tinh thần cởi mở và hợp tác, đồng thời cung cấp hàng triệu liều vaccine để giảm bớt ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu.

Thượng nghị sĩ Christopher Coons cho biết ông tin rằng cần phải cho bạn bè ở Đài Loan biết rằng Hoa Kỳ coi việc hỗ trợ họ là cấp bách và quan trọng.

Ông Coons cũng đề cập rằng, vào tuần tới, Thượng viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu về Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược năm 2021, trong đó tái khẳng định quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ.

Chính trị gia Christopher Coons hé lộ thêm rằng nhiều khả năng dự luật này sẽ được thông qua.

Chuyến thăm trong lúc Mỹ-Trung đang đăng thẳng

Về sự kiện này, theo hãng tin Fox News, ba Thượng nghị sĩ hàng đầu của Hoa Kỳ đã đến thăm Đài Loan để gặp gỡ các nhà lãnh đạo hàng đầu của hòn đảo vào Chủ nhật trong bối cảnh quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang căng thẳng.

thượng nghị sĩ mỹ tuyên bố: hoa kỳ sẽ không để Đài loan đơn độc

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Fox News, các Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth, Christopher Coons và Dan Sullivan đang thực hiện chuyến thăm như một phần của chuyến đi rộng lớn hơn đến châu Á, theo Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan.

"Phái đoàn quốc hội lưỡng đảng sẽ tiến hành gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan để thảo luận về quan hệ Mỹ-Đài Loan, an ninh khu vực và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm", tổ chức này cho biết trong một tuyên bố.

Động thái này có thể sẽ khiến Trung Quốc tức giận, vì nước này đã khó chịu khi Tổng thống Joe Biden yêu cầu cựu Thượng nghị sĩ. Chris Dodd và các cựu quan chức Bộ Ngoại giao khác đến Đài Loan vào đầu năm nay.

Mỹ cũng đã bắt đầu chuyển sang nới lỏng các nguyên tắc về giao tiếp giữa Hoa Kỳ quan chức và Đài Loan. Chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ nên "ngừng ngay lập tức mọi tương tác chính thức với khu vực Đài Loan.".

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn căng thẳng về các vấn đề từ nguyện vọng độc lập của Đài Loan và Hồng Kông, cuộc chấn áp của Trung Quốc đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ cho đến các tuyên bố kinh tế và triển khai quân sự rộng rãi, trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan, vốn đã và đang hoạt động như một nền dân chủ dưới một chính phủ dân cử, là lãnh thổ của riêng mình. Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng vẫn giao kết với Đài Loan về mặt thương mại và thông qua các kênh ngoại giao không chính thức.

Và các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ cũng thường xuyên đến thăm hòn đảo như một cách để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với nền dân chủ của nó và thể hiện sức mạnh chống lại Trung Quốc.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển sang tăng cường quan hệ với Đài Loan và theo David Sacks, thành viên Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ, "Chính quyền Joe Biden đương nhiệm đã báo hiệu rằng họ sẽ tiếp tục phần lớn những gì mà chính quyền Trump đã làm”.

thượng nghị sĩ mỹ tuyên bố: hoa kỳ sẽ không để Đài loan đơn độc

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Trong phiên điều trần xác nhận của mình, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết "có cam kết của lưỡng đảng đối với Đài Loan" và "việc đảm bảo rằng một Đài Loan có khả năng tự vệ ... sẽ hoàn toàn tồn tại trong chính quyền của Tổng thống Biden.".

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Fox News vào đầu năm nay rằng: “Sự ủng hộ của chúng tôi dành cho Đài Loan là vững chắc. "Chúng tôi cam kết làm sâu sắc hơn mối quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan - một nền dân chủ hàng đầu và là một đối tác kinh tế và an ninh quan trọng.".

Trung Quốc gần đây cũng đã điều máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân bay qua Đài Loan và Mỹ cũng đã tăng cường sức mạnh quân sự của mình trong khu vực.Những căng thẳng này theo sau một cuộc họp thiết lập chính sách diễn ra ngay sau khi ông Blinken được bổ nhiệm.

Ngoại trưởng Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã tham gia một cuộc họp đầy thử thách với những người đồng cấp Trung Quốc của họ ở Alaska. Tại đó, ông Blinken bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về cái mà ông cáo buộc là “tội ác diệt chủng của Trung Quốc đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, cưỡng bức kinh tế, tấn công mạng”...

Bình Nguyên