Thưởng Tết nơi tiền tỷ, chỗ vài chục nghìn đồng

30/12/2019 06:30

Vẫn như mọi năm, mức thưởng Tết năm nay có sự chênh lệch rất lớn giữa các địa phương, các ngành, các khối lao động sản xuất.

Thưởng Tết nơi tiền tỷ, chỗ vài chục nghìn đồng 1
Hàng loạt ngân hàng công bố mức lợi nhuận khủng hứa hẹn mùa thưởng Tết cao hơn rất nhiều so với năm ngoái (Trong ảnh: Một điểm giao dịch của ngân hàng Vietinbank). Ảnh: Tạ Tôn

Tới ngày 29/12, dù Bộ LĐ, TB&XH chưa công bố thống kê tình hình thưởng Tết 2020, song thông tin từ các địa phương trong cả nước cho thấy mức thưởng đều cao hơn so với năm trước.

Khối doanh nghiệp FDI dẫn đầu

TP HCM là địa phương đầu tiên công bố, cũng là địa phương đứng đầu cả nước với thông tin mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất 3,5 tỷ đồng thuộc về một ngân hàng có vốn liên doanh nước ngoài. Số tiền thưởng này vượt xa mức thưởng cao nhất của Tết Dương lịch 2019 (500 triệu đồng/người) và gấp gần 3 lần so với mức thưởng cao nhất của Tết Nguyên đán 2019 (gần 1,2 tỷ đồng/người). Trong khi đó, mức thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cao nhất trên địa bàn TP HCM theo thống kê là 800 triệu đồng. Mức thưởng bình quân khoảng 10 triệu đồng/người, tăng khoảng 1% so với dịp Tết Âm lịch 2019.

Tạm xếp thứ hai đến thời điểm này là Đà Nẵng, với mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất là hơn 209 triệu đồng, thuộc về một doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài); Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất gần 930 triệu đồng, thuộc về một doanh nghiệp dân doanh.

Bình Dương cũng là điểm sáng trong bức tranh thưởng Tết năm nay với mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất trên địa bàn là hơn 440 triệu đồng/người, thưởng Tết Nguyên đán 2020 cao nhất 350 triệu đồng/người. Đáng chú ý, mức thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cao nhất đều thuộc một doanh nghiệp FDI. Trong khi đó, mức thưởng Tết thấp nhất dưới 1 triệu đồng/người thuộc về doanh nghiệp trong nước.

Thủ đô Hà Nội cũng công bố mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân tăng gần 5% và mức thưởng cao nhất là 420 triệu đồng/người.

Đáng chú ý, năm nay khối doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết tại nhiều tỉnh thành. Cụ thể, tại Quảng Nam, mức thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cao nhất đều thuộc về doanh nghiệp FDI với con số lần lượt 80 triệu đồng/người và 500 triệu đồng/người. Tương tự, tại Bắc Ninh, khối FDI cũng chiếm đầu bảng thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán với mức 220 triệu đồng/người và 288 triệu đồng/người. Tại Thừa Thiên - Huế, mức thưởng Tết Âm lịch cao nhất là hơn 126 triệu đồng/người cũng thuộc về nhóm doanh nghiệp FDI.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhiều doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động theo hình thức “động viên là chính” với mức từ 100-200 nghìn đồng. Cá biệt, tại Hải Phòng, mức thưởng Tết thấp nhất thuộc về Công ty TNHH Đông Hải, với con số 30 nghìn đồng. Chưa hết, mới đây, công đoàn của một đơn vị ra thông báo sẽ tặng quà Tết Dương lịch cho các cán bộ, công chức, viên chức mỗi người 3kg thịt lợn sạch và 2 chai nước mắm. Trường hợp các cán bộ, công chức, viên chức đi công tác vắng thì công đoàn đơn vị có trách nhiệm chuyển đến gia đình ngay trong ngày tránh để hỏng thực phẩm.

Ngân hàng “lên hương”, địa ốc đìu hiu

Năm tài chính 2019 sắp khép lại với gam màu sáng đối với ngành ngân hàng, trong đó nhiều ngân hàng công bố vượt kế hoạch lợi nhuận đề ra. Tại cuộc họp mới đây giữa VietinBank và cổ đông chiến lược MUFG Bank, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, kết thúc năm tài chính 2019, VietinBank nhiều khả năng sẽ đạt, thậm chí vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt hồi đầu năm là 9.500 tỷ đồng trước thuế.

Với BIDV, một lãnh đạo ngân hàng này thông tin, ước tính cả năm nay, tổng vốn huy động của Ngân hàng đạt 1,135 triệu tỷ đồng; dư nợ cho vay đạt khoảng 1,09 triệu tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế cả năm sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra là 10.300 tỷ đồng hoặc có thể vượt chỉ tiêu.

Với mục tiêu lợi nhuận đưa ra cho năm 2019 ở mức 1.220 tỷ đồng trước thuế, ông Phạm Duy Hiếu, Quyền Tổng giám đốc ABBank cho biết, Ngân hàng đã hoàn tất kế hoạch kinh doanh Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) giao, với mức tăng trưởng khoảng 30% so với năm 2018.

Lãnh đạo VIB cũng công bố tin vui khi lợi nhuận tăng trưởng gần gấp rưỡi so với năm 2018; Uớc lãi đạt mức kỷ lục hơn 4.000 tỷ đồng trong năm 2019.

Lợi nhuận tăng trưởng mạnh, các ngân hàng năm nay cũng không ngần ngại hé lộ mức thưởng Tết “ấm” cho nhân viên. Mới đây một ngân hàng đến từ Malaysia có trụ sở tại TP HCM cho biết thưởng Tết Dương lịch cao nhất tới 4 tháng lương và sẽ chi trả trong ngày 3/1. Ngoài ra nhân viên ngân hàng này còn được thưởng tháng lương thứ 13 và nhận trong ngày 25/12 vừa qua. Riêng lương tháng 1/2020 sẽ được ngân hàng tiếp tục chi trả vào ngày 17/1 (23 tháng Chạp). Với cách thức chi trả trên, nhân viên được nhận nhiều nhất là 7 tháng lương, ít nhất là 4,5 tháng. Trong khi đó, thu nhập trung bình của nhân viên ngân hàng này không dưới 20 triệu đồng/người/tháng.

Trước đó, cũng tại TP HCM, lãnh đạo một ngân hàng cho hay, bên cạnh lương tháng 13, nhân viên sẽ được hưởng mức thưởng Tết Nguyên đán từ 1-5 tháng lương.

Nhiều ngân hàng khác cũng đang có kế hoạch thưởng Tết riêng cho nhân viên khi lợi nhuận ước thu về năm nay ở mức cao, nhưng chưa tiết lộ con số cụ thể.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, ngành bất động sản năm nay lại khá yên ắng trước thông tin thưởng Tết. Nếu như năm 2018, mức thưởng trung bình của các nhân viên kinh doanh ở các công ty bất động sản thường rơi vào khoảng 20-50 triệu đồng, nhiều tập đoàn lớn còn thưởng ô tô, nhà và những chuyến du lịch nước ngoài xa hoa cả tuần lễ thì năm nay vẫn chưa thấy ông chủ địa ốc nào “hào hứng” tuyên bố thưởng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định: “Năm nay, doanh nghiệp bất động sản hoạt động kém hơn các năm trở lại đây do nguồn hàng ít. Trong khi đó, chi phí đầu vào nhiều thứ tăng như: Chi phí trong ngành xây dựng cũng tăng, vật liệu, vật tư tăng, giá vốn tăng khi ngân hàng đẩy lãi suất lên cao, thậm chí còn siết, hạn chế cho vay. Chính vì thế lợi nhuận nhiều doanh nghiệp không đạt được kỳ vọng đặt ra, khó có mức thưởng Tết lớn đột biến”.

Tháng lương 13 không phải thưởng Tết

Ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, nhiều doanh nghiệp đang có sự nhập nhèm trong chuyện thưởng Tết Nguyên đán khiến người lao động bị “đánh lừa” cảm xúc khi nghĩ rằng tháng lương thứ 13 đồng thời cũng là khoản thưởng Tết và công ty dành cho nhân viên của mình.

“Trong quy định hiện nay thì không bắt buộc doanh nghiệp nào cũng phải có khoản thưởng Tết Nguyên đán cho nhân viên. Còn trong Luật Lao động thì với nhân viên ký hợp đồng chính thức phải có tháng lương thứ 13. Do đó, tháng lương 13 không có nghĩa là tiền thưởng, mà chính là tiền công lao động được giữ lại, doanh nghiệp phải có trách nhiệm trả đủ”, ông Huân nói.

Hoàng Ngân