Thượng tướng Lê Quý Vương: Không có "vùng cấm" khi điều tra đại án

25/10/2016 15:12

Điều tra, giải quyết các vụ án liên quan tới ngân hàng tuy có một số khó khăn nhưng không có "vùng cấm".

Thượng tướng Lê Quý Vương: Không có

Thượng tướng Lê Quý Vương trao đổi với báo giới sáng 25/10.

Sáng 25/10, bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã trao đổi với báo chí về tiến độ điều tra, xét xử một số đại án tham nhũng điển hình.

Liên quan đến vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết dự kiến cuối năm nay, vụ án này sẽ được đưa ra xét xử.

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, vụ án này có sự tham gia của nhiều người, dưới sự chỉ đạo của một nhóm cá nhân thông qua hoạt động ngân hàng. Trong đó, thủ đoạn chính là lập các công ty con dưới danh nghĩa là công ty lớn, có quy mô trên thị trường, chuyển tiền lòng vòng giữa các công ty, thực hiện mua bán bất động sản… Nhưng nguy hiểm nhất là các công ty này đầu tư không đúng với hoạt động của doanh nghiệp, trái ngành nghề, dễ dẫn đến sụp đổ. “Một đặc điểm của hệ thống ngân hàng Việt Nam là huy động tiền gửi từ người dân theo kì hạn, không kì hạn, nhưng ngân hàng lại dùng tiền đó cho các công ty, tổ chức vay đầu tư theo dài hạn. Lấy tiền ngắn hạn để đầu tư dài hạn là rất rủi ro. Đây là điểm bất cập trong hệ thống ngân hàng”, tướng Vương nhìn nhận.

Trước câu hỏi chỉ trong một thời gian ngắn đã có nhiều lãnh đạo ngân hàng dính vào vòng lao lý, Bộ Công an có kiến nghị gì để lập lại trật tự hệ thống ngân hàng, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, Chính phủ đã họp và bàn nhiều lần, rất kỹ lưỡng. Bộ Chính trị cũng đã nghe báo cáo về việc này.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đang soạn thảo đề án tái cơ cấu ngân hàng, tập trung vào các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, sắp xếp các ngân hàng cổ phần nhỏ, cố gắng ổn định hệ thống tài chính, tiền tệ theo hướng phát triển thị trường chứng khoán, các công ty mua bán tài chính, bởi thị trường chứng khoán Việt Nam còn mỏng manh. Cùng với đó là tìm ra giải pháp quản lý chặt chẽ hoạt động gửi tiền - cho vay.

Liên quan đến vụ việc xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương, ông Vương cho biết đến nay đang kết luận giai đoạn hai, đã bắt thêm một số đối tượng. "Cơ quan công an sẽ làm triệt để, không có vùng cấm trong các vụ án hình sự, nhất là các đại án",Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Vương cũng đề cập đến một số khó khăn trong việc điều tra, giải quyết các vụ án liên quan tới ngân hàng, bởi dù chỉ là liên quan tới ngân hàng nhỏ nhưng "phạm vi bán kính" rất rộng, cần phải chứng minh từ chủ trương của HĐQT, lãnh đạo, cho tới các công ty con. “Không chỉ mấy trang hồ sơ, mà hàng tạ hồ sơ, như vụ Huỳnh Thị Huyền Như, cơ quan công an phải chuyển mấy tạ hồ sơ để tòa án nghiên cứu”, ông Vương dẫn chứng và khẳng định, thời gian qua, nhiều vụ án lớn được đẩy nhanh tiến độ là có sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cộng với nỗ lực của các cơ quan tố tụng. 

Xem thêm Video: 

Anh Thư - Ngân Anh