Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông

20/11/2019 09:57

Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông đã được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu đồng ý gần như tuyệt đối. 

thượng viện mỹ phê chuẩn dự luật ủng hộ người biểu tình ở hồng kông
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật ủng hộ Hồng Kông.

Theo hãng tin Reuters, luật mới vừa được thông qua sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá lại mỗi năm mức độ tự chủ của Hong Kong trước các động thái can thiệp của Trung Quốc.

Kết quả đánh giá sẽ là căn cứ để Mỹ điều chỉnh các ưu đãi thương mại dành cho Hong Kong, theo Hãng tin Reuters.

Trước khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật, Hạ viện Mỹ cũng đã có động thái tương tự để mở đường tìm kiếm sự đồng thuận tại Thượng viện.

Theo các thượng nghị sĩ Mỹ, không có lý do gì để tiếp tục ưu ái Hồng Kông nếu đặc khu này ngày càng bị Bắc Kinh chi phối.

Mỹ đã áp dụng các chính sách thương mại đặc biệt với Hồng Kông trong suốt thời gian qua và chúng hoàn toàn khác với những gì áp dụng với Trung Quốc đại lục.

Đã có nhiều nỗ lực can thiệp từ Bắc Kinh trong vài năm trở lại đây, làm suy yếu các quyền tự do và tự trị của Hong Kong.

Thượng viện Mỹ cũng thông qua một đạo luật mới cấm xuất khẩu các thiết bị và vũ khí có thể được quyền Hồng Kông sử dụng trong các hoạt động trấn áp người biểu tình.

Việc thông qua đạo luật có thể châm ngòi cho khẩu chiến giữa Mỹ và Trung Quốc. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói thẳng rằng Hoa Kỳ sẽ khó đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu tình hình Hồng Kông tiếp tục xấu hơn nữa.

Luật mới về Hồng Kông sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được Tổng thống Trump ký thông qua. Lãnh đạo phe đa số tại thượng viện, ông Mitch McConnell, hôm 18/11 đã kêu gọi ông Donald Trump đích thân lên tiếng ủng hộ những người biểu tình, điều mà ông chủ Nhà Trắng luôn tìm cách né tránh.

Hòa Bình