Thượng viện Nhật Bản thông qua CPTPP

14/06/2018 07:33

Thượng viện Nhật Bản ngày 13/6 đã thông qua một đạo luật phê chuẩn thỏa thuận CPTPP của 11 quốc gia thành viên...

Keyword đầu tiên có dấu

 

Thượng viện Nhật Bản ngày 13/6 đã thông qua một đạo luật phê chuẩn thỏa thuận Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của 11 quốc gia thành viên, trong đó không có Mỹ. Hạ viện Nhật Bản cũng đã phê chuẩn thỏa thuận này hồi tháng 5.

Một khi quy trình thông qua hoàn tất, Nhật Bản sẽ là nước thứ 2 trong số 11 thành viên CPTPP thông qua thỏa thuận này, chỉ sau Mexico.

CPTPP được ký kết vào tháng 3 sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Phiên bản mới của thỏa thuận (CPTPP) đã đưa ra những thay đổi về quyền sở hữu trí tuệ, nhưng các điều khoản còn lại về tiếp cận thương mại, đầu tư và mua sắm Nhà nước vẫn được giữ nguyên.

Đây là một hiệp định toàn diện, có tiêu chuẩn cao trên cơ sở cân bằng lợi ích của các thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước.

Thỏa thuận TPP ban đầu được ký kết vào năm 2016 với sự tham gia của các quốc gia: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích quan hệ đối tác TPP ngay từ trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 và cam kết rút khỏi thỏa thuận này. Ông Trump đã ký một bản ghi nhớ về việc Mỹ rút khỏi TPP vào tháng 1/2017.

Ngọc Linh