Thương vụ Mobilfone mua AVG: Tội nhận hối lộ xử lý như thế nào?

03/09/2019 14:33

Bị can nhận hối lộ với trị giá từ 1 tỉ đồng trở lên sẽ phải đối mặt với hình phạt 20 năm tù, tù chung thân và cao nhất đến tử hình.

Keyword đầu tiên có dấu
Trụ sở Tổng công ty Mobifone

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ" xảy ra tại Tổng công ty Mobifone và một số đơn vị liên quan.

Theo đó, CQĐT đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh nêu trên, trong đó bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (đều nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông) bị đề nghị truy tố về hai tội danh: "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), bị đề nghị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Theo kết luận điều tra, cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son khai, sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Ngoài ra, vào dịp lễ, tết, ông Son đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone, cụ thể 200 triệu đồng dịp 30/4/2015; nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone dịp Tết âm lịch 2016.

Cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận, sau khi hoàn thành dự án Mobifone mua AVG, ông Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD.

Quá trình điều tra, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nhận thức số tiền nhận từ ông Phạm Nhật Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng; ông Tuấn xin nộp 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Keyword đầu tiên có dấu
Ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, hai cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định, những bị can bị khởi tố tội đưa và nhận hối là những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhóm tội tham nhũng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn và uy tín của cơ quan nhà nước, tổ chức, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tội nhận hối lộ là hành vi của một người có chức vụ quyền hạn đã sử dụng chức vụ quyền hạn của mình để làm một việc theo yêu cầu của người đưa hối lộ vì lợi ích vật chất (tiền bạc, tài sản...).

Tội nhận hối lộ là tội có cấu thành vật chất nên phải xác định trị giá của nhận hối lộ để làm căn cứ xử lý tương ứng theo quy định tại điều 354 Bộ luật hình sự 2015. Nếu có căn xác định các bị can nhận hối lộ với trị giá từ 1 tỉ đồng trở lên sẽ phải đối mặt với hình phạt 20 năm tù, tù chung thân và cao nhất đến tử hình.

Luật sư Thơm phân tích, về nguyên tắc, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đang phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình theo điểm a, Khoản 4 Điều 354 BLHS. Tuy nhiên, theo quy định tại điểm c, Khoản 3 Điều 40 BLHS quy định về án Tử hình thì ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn có thể được không thi hành án tử hình nếu “sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn”.

Mặt khác, đối với các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn còn được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 51 BLHS như: Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác; tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;.. Đây là những tình tiết giảm nhẹ sẽ được Tòa án xem xét khi quyết định hình phạt đối với từng bị cáo theo quy định của pháp luật.

Về tội đưa hối lộ, luật sư Nguyễn Anh Thơm dẫn Điều 364 BLHS năm 2015 và cho biết, nếu có căn cứ xác định người đưa hối lộ với trị giá 1 tỷ đồng trở lên, người này có thể phải đối mặt với hình phạt cao nhất 20 năm tù.

Văn Huế