Thường vụ Quốc hội giám sát chuyên đề BOT giao thông

10/08/2017 07:23

Theo dự kiến, phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra từ 10/8 cho đến hết ngày 18/8...

Thường vụ Quốc hội giám sát chuyên đề BOT giao thông 1

Quốc lộ 18 được nâng cấp mở rộng bằng hình thức BOT - Ảnh: K.Linh

Tại phiên họp lần này, Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi); dự án Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước; cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp; tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Đặc biệt, tại phiên họp này sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề: Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, kiến trúc đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị. Việc hướng dẫn, kiểm tra, quản lý sử dụng đất xây dựng đô thị theo quy hoạch và kế hoạch phát triển gắn với giao thông đô thị. Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ trả lời chất vấn của ĐBQH, đại diện Thường trực Chính phủ phụ trách lĩnh vực liên quan đến nội dung chất vấn, Bộ trưởng các Bộ: GTVT, TN&MT, KH&ĐT tham gia trả lời chất vấn.

Trong một diễn biến khác, Văn phòng Quốc hội cũng vừa có văn bản thông báo về việc tổ chức công tác báo chí đưa tin các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Văn phòng Quốc hội, để tiếp tục tạo điều kiện đối với các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp cận, đưa tin về phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng các quy định của pháp luật; đồng thời, bảo đảm để các thành viên tham gia phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội được phát biểu, trao đổi, thảo luận sâu các nội dung của phiên họp; trên cơ sở ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội có một số điều chỉnh.

Trước hết, thay vì mở rộng mời báo chí đưa tin như lâu nay vẫn làm, từ nay trở đi, tùy theo từng nội dung của phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội sẽ tổ chức mời một số cơ quan thông tấn, báo chí tham dự, đưa tin các nội dung họp công khai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phù hợp với tôn chỉ, mục đích của các cơ quan thông tấn, báo chí và yêu cầu của công tác thông tin, tuyên truyền về phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các phóng viên báo chí khi được mời tham dự, đưa tin các nội dung họp công khai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ được tác nghiệp không quá 15 phút đầu giờ trong phòng họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để lấy hình ảnh, sau đó sẽ tập trung theo dõi nội dung phiên họp tại Trung tâm Báo chí. 

Trước đó, vào phiên khai mạc phiên họp thứ 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phóng viên nhiều cơ quan báo chí chỉ được dự 5 phút đầu khai mạc và không được dự các phiên thảo luận. Thay vào đó, Trung tâm Báo chí phát thông cáo báo chí mỗi ngày cho các phóng viên. 

Trước sự thay đổi này, nhiều vị nguyên là lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, nguyên ĐBQH đều cho rằng việc này không hợp lý, bởi Quốc hội là cơ quan dân cử, về tính chất là cơ quan hoạt động công khai, trừ những vấn đề bí mật về an ninh quốc gia thì các vấn đề khác đều cần công khai, minh bạch. Còn nếu chỉ phát cho báo chí một bản thông cáo báo chí thì không đảm bảo tính phản biện thông tin, không đảm bảo tính thời sự và người đọc, cử tri cũng không biết được người đại diện cho mình phát biểu những gì.

Hoài Vũ