Thường xuyên hạ đường huyết, coi chừng nguy cơ tâm thần, tàn phế

13/03/2018 17:25

Thường xuyên hạ đường huyết có thể gây ra di chứng tâm thần nặng và tàn phế ở trẻ em.

thường xuyên hạ đường huyết, coi chừng nguy cơ tâm thần, tàn phế

Thường xuyên hạ đường huyết khi đói, 1 nữ bệnh nhân không ngờ lại mắc u tụy nội tiết hiếm gặp

Các bác sĩ BV Nội tiết TƯ phẫu thuật thành công khối u tụy nội tiết hiếm gặp với tỷ lệ mắc mới là 1/250.000 ca/năm cho 1 nữ bệnh nhân. Bệnh nhân Trần Ngọc Th. (25 tuổi, quê Nam Định), phát hiện bị Insulinnoma, u cận giáp, u tuyến yên vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, gần đây tình trạng bệnh nhân nặng hơn, thường xuyên mệt mỏi, run chân tay nhiều, xuất hiện những cơn thỉu trong ngày, thời điểm xa bữa ăn. Bệnh nhân đã tự khắc phục bằng cách uống nước đường, ngậm kẹo khiến cơ thể thừa cân, béo phì.

Khi đến khám và điều trị tại BV Nội tiết TƯ, bệnh nhân bất ngờ biết mình mắc đa u nội tiết, buộc phải phẫu thuật. 

PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết TƯ trực tiếp phẫu thuật ca bệnh này, cho biết: U tụy nội tiết là một căn bệnh hiếm gặp nhưng có ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống cũng như tính mạng của người bệnh. Đáng nói là triệu chứng lâm sàng của bệnh đa dạng và có thể nhầm lẫn với bệnh lý thần kinh.

Bên cạnh đó, một trong những biểu hiện lâm sàng của u tụy nội tiết là hạ đường huyết khi đói (có một số bệnh nhân hạ đường huyết sau ăn). Chính những điều này đã gây nhầm lẫn cho bệnh nhân trong việc xác định bệnh.

Nhiều bệnh nhân vì thế tự xử trí ở nhà bằng cách ngậm kẹo, ăn đồ ngọt để tránh các cơn hạ đường huyết. Điều này làm chậm trễ trong việc thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa, gây khó khăn cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Trong thực tế, đây là một bệnh lý nội tiết rất nặng, nếu không được xử lý đúng, kịp thời những cơn hạ đường huyết kéo dài này sẽ làm tổn thương vĩnh viễn, không hồi phục hệ thần kinh trung ương và gây ra di chứng tâm thần nặng và tàn phế ở trẻ em.

Đối với người lớn, hạ đường huyết kéo dài, tái diễn cũng dẫn đến những tổn thương thần kinh không hồi phục do tổ chức não bị thiếu năng lượng cho hoạt động.

Tú Uyên