Thủy sản chuyển màu ở Vân Đồn - Quảng Ninh không gây độc

23/01/2017 13:29

Cơ quan chức năng đã công bố kết quả về tình trạng các loài thủy sản ở Vân Đồn chuyển màu xanh.

thủy sản chuyển màu ở vân Đồn - quảng ninh không gây độc

Ngao chuyển màu xanh gây hoang mang cho người dân nhưng không gây độc (Ảnh minh họa)

Vụ thủy sản chuyển màu ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh: Không gây độc

Liên quan đến tình trạng một số loài thủy sản như: ngao nuôi, hàu, sá sùng ở các xã Quan Lạn và Minh Châu (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) xuất hiện hiện tượng chuyển sang màu xanh thẫm gây hoang mang cho người dân và người tiêu dùng, Sở NN&PTNT đã báo cáo Tổng cục Thủy sản, mời Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 xuống hiện trường, thu thập thông tin, thu mẫu môi trường, thu mẫu ngao, hàu, sá sùng để phân tích, xác định nguyên nhân.

Kết quả phân tích 5 mẫu bệnh phẩm (2 mẫu ngao, 1 mẫu hàu, 1 mẫu sá sùng, 1 mẫu bùn) cho thấy: Chỉ tiêu về bệnh phẩm, kim loại nặng và an toàn thực phẩm đều nằm trong giới hạn cho phép của Bộ Y tế.

Tiến hành phân tích, Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 phát hiện, hiện tượng ngao nuôi, hàu, sá sùng có màu xanh thẫm tại Quan Lạn, Minh Châu là do có liên quan đến sự xuất hiện chiếm ưu thế của loại tảo Khuê Rhizosolenia Alata và các loài nhuyễn thể đã ăn phải chúng.

Hiện, chưa có bất cứ tài liệu nào ghi nhận về khả năng gây độc của loài tảo này. Vì vậy việc sử dụng những sản phẩm này không gây nguy hại tới sức khỏe con người.

Xem thêm video: Ngọc trai khủng đặt dưới gầm giường

Theo khuyến cáo của Sở NN&PTNT, để ổn định tình hình sản xuất và tránh gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, UBND huyện Vân Đồn cần thông tin rộng rãi tới ngư dân kết quả gây lên hiện tượng mang xanh đối với các loài thủy sản ăn lọc đã nêu ở trên; tiếp tục thông tin về tình hình nuôi nhuyễn thể tại địa phương.

Trước đó, như báo Giao thông đưa tin, sáng 22/1, ông Tô Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, trong thời gian qua, ngư dân trên địa bàn các xã Quan Lạn và Minh Châu (huyện Vân Đồn) đã phát hiện tình trạng một số loài thủy sản như: ngao nuôi, hàu, sá sùng, xuất hiện hiện tượng chuyển sang màu xanh thẫm gây hoang mang cho người dân.

Nhận được thông tin, UBND huyện đã nhanh chóng báo cáo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh, mời các chuyên gia thủy sản, Chi cục thủy sản, Chi cục bảo vệ nguồn lợi...lấy mẫu về kiểm tra. 

Hữu Tuấn