Thụy Sĩ biến ngôi làng chỉ có 13 người trở thành khách sạn

03/11/2017 08:05

Chính quyền địa phương đã quyết định biến nó thành một kiểu khách sạn độc đáo với tên gọi "Albergo Corippo".

Thụy Sĩ biến ngôi làng chỉ có 13 người trở thành khách sạn 1

Thụy Sĩ biến ngôi làng chỉ có 13 người trở thành khách sạn.

Ngôi làng Corippo được coi là ngôi làng nhỏ nhất ở Thuỵ Sĩ. Trải qua bao thăng trầm, ngôi làng lâu đời này chỉ còn vẻn vẹn 13 người dân, đa phần là người về hưu.

Có thể một ngày nào đó nơi đây không còn một bóng người. Nằm ở độ cao gần 600 m so với mực nước biển, ngôi làng này từng là một cộng đồng thịnh vượng với số dân 300 người. 

Thụy Sĩ biến ngôi làng chỉ có 13 người trở thành khách sạn 2

Chính quyền địa phương đã quyết định biến nó thành một kiểu khách sạn độc đáo.

Corippo có nhiều di tích lịch sử vì ra đời từ 600 năm trước. Bởi vậy chính quyền địa phương đã quyết định biến nó thành một kiểu khách sạn độc đáo với tên gọi "Albergo Corippo". Những ngôi nhà xuống cấp hoặc bỏ hoang trong làng được tu sửa lại và trang bị đầy đủ để sẵn sàng đón du khách.

Thụy Sĩ biến ngôi làng chỉ có 13 người trở thành khách sạn 3

Những ngôi nhà xuống cấp hoặc bỏ hoang trong làng được tu sửa lại và trang bị đầy đủ để sẵn sàng đón du khách.

Ông Claudio Scetrini, 54 tuổi, thị trưởng cùng 2 nhân viên trong chính quyền của làng đã quyết định nghỉ do không có động lực làm việc. Một gia đình 3 người sắp rời khỏi làng này khiến số dân của Corippo chỉ còn 10 người.

Nhà hàng nằm ở quảng trường của làng sẽ thành khu vực lễ tân của khách sạn, các ngôi nhà bằng đá sẽ được chuyển thành phòng khách sạn. Chủ tịch tổ chức Corippo 75, kiến trúc sư Fabio Giacomazzi, cho biết: "Mỗi căn nhà sẽ được gắn tên của gia đình từng sở hữu lâu nhất và lối sinh hoạt truyền thống vẫn được giữ nguyên vẹn". 

Thụy Sĩ biến ngôi làng chỉ có 13 người trở thành khách sạn 4

Mỗi căn nhà sẽ được gắn tên của gia đình từng sở hữu lâu nhất.

Ngoài ra, ông Giacomazzi muốn sửa chữa nhà máy cũ trong làng và lên kế hoạch trồng lúa mạch đen. "Bằng cách này, người dân Corippo sẽ tự làm bánh mì như tổ tiên". Bên cạnh đó, ông còn lên kế hoạch cho dịch vụ đưa đón khách đến bến xe bus gần nhất, lên lịch trình các chuyến tham quan thiên nhiên, tham quan bảo tàng, lớp dạy nấu ăn. 

Thụy Sĩ biến ngôi làng chỉ có 13 người trở thành khách sạn 5

Mức giá phòng khách sạn tại ngôi làng này dao động từ 75-91 bảng/đêm.

Giám đốc hãng du lịch địa phương là Elia Prapoli hy vọng ngôi làng - khách sạn sẽ thu hút được đông đảo những du khách nào muốn trốn tránh những tất bật của cuộc sống hiện đại và tận hưởng khung cảnh sinh hoạt êm đềm của quá khứ.

Huyền Trang (TH)