Thuỷ thủ siêu tàu sân bay Mỹ làm gì khi thăm Đà Nẵng?

05/03/2018 19:13

Chiều 5/3, tàu sân bay USS Carl Vinson đã đến ĐN và thả neo ở cảng Tiên Sa bắt đầu chuyến thăm Việt Nam.

thuỷ thủ siêu tàu sân bay mỹ làm gì khi thăm Đà nẵng?

Ông Lâm Quang Minh – Giám đốc Sở Ngoại vụ đã chủ trì lễ đón chính thức đoàn thủy thủ của Tàu sân bay USS Carl Vinson.

Trong thời gian lưu lại Đà Nẵng, đại diện chỉ huy đoàn Hải quân Hoa Kỳ sẽ đến chào xã giao lãnh đạo TP Đà Nẵng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân. Các nhóm sỹ quan và thủy thủ đoàn của Hoa Kỳ sẽ tham gia một số hoạt động tại Đà Nẵng như biểu diễn ca nhạc, giao lưu thể thao, văn hóa và giao lưu tại làng trẻ SOS... cùng các hoạt động trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ. Lịch trình cụ thể như sau:

Sau khi đoàn đến Đà Nẵng ngày 5/3, lúc 18h đến 19h30, Ban nhạc Hải quân Hoa Kỳ sẽ có buổi biểu diễn âm nhạc tại Cầu Rồng.

thuỷ thủ siêu tàu sân bay mỹ làm gì khi thăm Đà nẵng?

Trưa 5/3, tàu sân bay USS Carl Vinson đã đến Đà Nẵng và thả neo ở cảng Tiên Sa 

Ngày 6/3, buổi sáng đoàn sẽ đi thăm Trung tâm Điều dưỡng bệnh nhân tâm thần, sau đó, đoàn thủy thủ sẽ thăm làng trẻ SOS. Buổi chiều, đoàn sẽ đến trụ sở vùng 3 Hải Quân để chào xã giao Tư lệnh Hải quân Việt Nam.

Ngày 7/3, buổi sáng đoàn sẽ đến thăm Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam (tại TT bảo trợ nạn nhân chất độc da cam cơ sở 3) và thăm trung tâm nuôi trẻ mồ côi. Chiều tối, ban nhạc hải quân Hoa Kỳ có buổi biểu diễn âm nhạc ở Công viên biển Đông.

Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ sẽ rời cảng Tiên Sa vào ngày 9/3 sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Tại lễ đón, ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng khẳng định: Chuyến thăm của đoàn hải quân Hoa Kỳ góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước, đồng thời đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác ở khu vực. Sự kiện này cũng góp phần khẳng định năng lực và đảm bảo hậu cần kỹ thuật của Việt Nam trong việc đón tiếp tàu hải quân nước ngoài đến thăm; qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam ở khu vực cũng như quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Mặc khác, chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson có ý nghĩa rất lớn đối với Đà Nẵng. Hơn 3 nghìn thủy thủ lưu trú tại các khách sạn 4 sao, 5 sao tại Đà Nẵng là cơ hội để quảng bá hình ảnh của một thành phố thân thiện, năng động, là cơ hội tạo thương hiệu cho Đà Nẵng. Ông Minh nhấn mạnh.

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson là siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz thứ ba của Mỹ, là 1 trong 10 tàu sân bay năng lượng hạt nhân lớp Nimitz, thuộc biên chế của Hạm đội 7, Hải quân Mỹ.

Với chiều dài 332,8m, chiều rộng 76,8m, siêu tàu sân bay USS Carl Vinson có giá 3,8 tỷ USD, tốc độ đến 30 hải lý. Nó có biệt danh “Đại bàng Vàng” (Golden Eagle), lấy khẩu hiệu là “Sức mạnh từ biển cả” (Vis Per Mare). Với gần 6.000 thuỷ thủ và chuyên viên, thủy thủ đoàn

Thu Hồng