Thuỷ Tiên tiết lộ điều khó nhất khi cầm 100 tỉ tiền ủng hộ miền Trung

21/10/2020 15:58

Khi thông báo số tiền kêu gọi được 100 tỉ đồng, Thủy Tiên hy vọng mọi người thông cảm nếu sự cố gắng của cô có những sai sót không mong muốn.

Thuỷ Tiên tiết lộ điều khó nhất khi cầm 100 tỉ tiền ủng hộ miền Trung 1
Thuỷ Tiên trao nhu yếu phẩm tận tay cho người dân vùng lũ ở miền Trung

Không lập tổ chức, không trao tiền cho bên thứ 3

Sau 1 tuần, nữ ca sĩ Thuỷ Tiên đã kêu gọi được hơn 100 tỉ đồng để quyên góp giúp người dân miền Trung trong đợt bão lũ. Con số này thậm chí còn phá vỡ kỷ lục của tất cả các hoạt động kêu gọi từ thiện của cá nhân trước đó.

Tuy nhiên, có không ít người băn khoăn về tính hợp pháp của hoạt động cứu trợ tự phát nêu trên. Cụ thể, Nghị định 64/2008 (về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng…) không quy định cho những cá nhân, nhóm người như trên được vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Vì vậy, có ý kiến cho rằng số tiền 100 tỉ đồng là quá lớn, Thuỷ Tiên nên cần có 1 tổ chức cứu trợ như 1 bộ máy thu nhỏ để làm việc này có hiệu quả hơn. Hoặc, cô có thể giao cho 1 bên cơ quan chức năng nào đó để giải ngân tài chính minh bạch, hoặc thuê 1 bên thứ 3 nào để đi kiểm tra tài chính...

Trước sự quan tâm và muốn bảo vệ mình của mọi người, Thuỷ Tiên đã gửi lời cảm ơn và bày tỏ sự xúc động. Song, cô cho biết, mỗi người sẽ có 1 quan điểm riêng để làm từ thiện, 1 cách riêng để giúp đỡ cộng đồng... Theo nữ ca sĩ, việc tổ chức 1 bộ máy cồng kềnh càng làm rắc rối và mất thời gian họp hành rồi đưa ra quyết định? Không may, trong bộ máy mình xây dựng có người không đàng hoàng, gây ảnh hưởng đến tổ chức thì lại càng nguy hiểm, trở thành miếng mồi ngon cho các tổ chức phản động chống phá nhà nước. Nên cô không lựa chọn cách này.

Thuỷ Tiên tiết lộ điều khó nhất khi cầm 100 tỉ tiền ủng hộ miền Trung 2
Trước việc nhiều người lo lắng, sợ cô sẽ bị làm khó dễ khi cầm số tiền quá lớn, Thuỷ Tiên trấn an, tính cô "đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm. Chết với tôi còn không sợ thì những việc cỏn con này sợ gì mà không cố gắng được"

"Tôi chỉ là 1 cá nhân và tôi sẽ làm việc theo cái tâm của 1 cá nhân mong muốn giúp đỡ cộng đồng, tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua 1 tổ chức nào cả và cũng không tạo ra một tổ chức nào cả. Người người dân gửi cho tôi là tôi trực tiếp cầm đi giúp đỡ, dù có cực đến mấy. Nếu giao cho 1 cơ quan tổ chức nào thì khác gì tôi lừa họ (người quyên góp - PV)?

Sức tôi đến đâu, tôi sẽ cố gắng làm đến đó. Tổ chức bộ máy là công việc của nhà nước để giúp đỡ nhân dân, như Covid-19 hay là cứu hộ người dân ra khỏi vùng nguy hiểm đều là có công không nhỏ của nhà nước mình. Tôi đi ra hiện trường thực tế, tôi thấy rõ điều đó nên tôi rất trân trọng họ.

Nhà nước mình làm những việc lớn, họ chi ngân sách nuôi quân để bảo vệ đất nước, giữ yên bình tổ quốc. Công việc của một người dân nhỏ bé như tôi, chỉ là làm sao giúp được cộng đồng càng nhiều càng tốt theo tinh thần lá lành đùm lá rách thôi", Thuỷ Tiên viết.

Thuỷ Tiên tiết lộ điều khó nhất khi cầm 100 tỉ tiền ủng hộ miền Trung 3
Nữ ca sĩ tự đi gom hàng từng đại lý lớn, siêu thị, tiệm tạp hoá tiệm thuốc nhỏ... mỗi nơi một ít để thành đến con số hàng nghìn phần quà mỗi ngày

Rất khó kê khai từng khoản chi

Về ý kiến cho rằng, cho tiền cho người dân là không nên, vì như vậy thì bất cập quá, nên giúp thức ăn cho họ. Thủy Tiên giải thích, thực ra người dân không đói đến mức không còn gì ăn, họ vẫn có hàng xóm giúp đỡ nhau, chính quyền địa phương 1 số nơi vẫn cố gắng gửi thức ăn cho người dân mỗi hộ 4 gói mì 1 ngày. Cái mà cô chứng kiến và ám ảnh là sự hoảng loạn của người dân khi họ mất hết, trôi hết đồ đạc nhà cửa, gia súc, gia cầm... Bản thân cô cũng chỉ cho họ vài triệu tiền chợ búa, chứ không thấm vào đâu so với những mất mát.

"Cái được lớn nhất khi tôi có mặt ở đó là "quăng" cho họ 1 cái phao bằng những lời động viên. Tôi hứa là sẽ cho họ xây nhà lại cao hơn, cho họ 1 số tiền mua lại những cái đã trôi đi, cho vốn làm ăn để họ có thể tái thiết lập cuộc sống sau lũ. Đó là cái chính mà tôi muốn làm, chứ không phải chỉ là đến cho vài triệu tiền chợ chửa cháy", nữ ca sĩ bộc bạch.

Thuỷ Tiên tiết lộ điều khó nhất khi cầm 100 tỉ tiền ủng hộ miền Trung 4
Hình ảnh Thuỷ Tiên ăn vội bát mì trong lúc từ thiện ở miền Trung khiến dư luận cô cùng cảm động

Việc một thân một mình cầm 100 tỉ đồng cho các kế hoạch từ thiên là điều không dễ dàng. Cũng có người gợi ý rằng, cô phải có ê-kíp để ghi chép minh bạch, cụ thể từng khoản chi. Song, Thuỷ Tiên thừa nhận, cô không đủ tiền để chi trả cho ê-kíp làm việc này. Những người đồng hành với cô cũng là người có công ăn việc làm ổn định, không quen biết nhưng sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ cô lúc tình hình thiếu kiểm soát.

Thuỷ Tiên nói rằng, điều cô lo nhất là việc mọi người có chia sẻ với cô về vấn đề này. Vì, "khi thời gian vừa hạn hẹp mà vài chục người chạy việc còn không xuể để giúp bà con, ăn trưa chỉ dám ăn vội cái bánh mì không trên xe sau khi làm xong việc. Hôm cuối cùng ăn được bát mì tôm lúc đợi thuyền đón là bữa ăn ngon nhất trong tuần rồi… làm gì đủ nhân lực thời gian nên ý tưởng minh bạch đến chi li chi tiết . Tôi chắc với mọi người là chỉ có bộ máy trả lương chuyên nghiệp còn chưa chắc làm được hay không", Thuỷ Tiên tâm sự.

Hiện, cô cũng đã liên hệ xin ngân hàng các khoản chi và tổng số tiền. Sau đó cô sẽ xin số sao kê chi ra chi tiết có đóng dấu ngân hàng, trên các khoản chi ra đó cô sẽ giải thích cho mọi người hiểu các khoản này dùng để làm gì.

Cuối cùng, nữ ca sĩ trấn an người hâm mộ: "Tôi tin là nếu mình là một công dân tốt biết giúp đỡ người khác, không làm gì trái pháp luật thì chính quyền nhà nước nào cũng ủng hộ cho mình cả, các bạn đừng lo nha".

Phương Thảo