Thuyền chìm, hàng chục tấn axit Clohydric rơi xuống sông Đồng Nai

18/11/2018 20:16

Thuyền chở hàng chục tấn hóa chất a-xít Clohydric bất ngờ bị thủng đáy, nước tràn vào khoang rồi chìm hẳn xuống sông.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Xe bồn đang hút hóa chất từ các thuyền dưới sông Đồng Nai lên. Ảnh: Lao Động

Chiều 18/11, các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục phối hợp xử lý sự cố và điều tra nguyên nhân tàu chở hàng chục tấn hóa chất bị chìm xuống sông Đồng Nai.

Trước đó, theo Người Lao Động đưa tin, lúc gần 5h ngày 18/11, thuyền có trọng tải hàng chục tấn do thuyền trưởng Nguyễn Văn Bé (SN 1975, ngụ Cà Mau) điều khiển khi đang nhận hàng là hóa chất tại bến thủy nội địa thuộc phường An Bình, TP Biên Hòa thì bất ngờ chìm xuống sông Đồng Nai.

Thuyền trưởng cho biết sau khi toàn bộ 26 tấn (tương đương 26.000 lít) hóa chất được bơm lên các bồn trên thuyền thì bất ngờ đáy thuyền bị thủng, nước tràn vào khoang. Khoảng 10 phút sau, thuyền cùng toàn bộ hóa chất đã chìm hẳn xuống sông.

Hai thuyền viên có mặt trên thuyền lúc đó nhanh chóng thoát lên bờ.

Trao đổi với PV báo Nhân Dân, một cán bộ công an cho biết, bước đầu, qua quan sát có thể thấy, thuyền chở hóa chất đã bị xuống cấp nghiêm trọng, với nhiều mảnh gỗ đã mục ở thân thuyền, sau sự cố bị bung ra, nổi chung quanh thuyền. Trong khi đó, số hóa chất trên được xác đinh là axit clohydric (HCL).

Đối với công việc trục vớt các thùng hóa chất, do thủy triều lên cao nên đến khoảng 18h cùng ngày, mới hút được ba thùng hóa chất từ dưới sông lên bờ, còn hàng chục thùng hóa chất khác vẫn đang chìm dưới sông Đồng Nai. Một số người dân lo ngại, nếu số hóa chất trên không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến nước sông Đồng Nai, đặc biệt khu vực trên chỉ cách làng cá bè Biên Hòa khoảng một km.

Liên quan đến vụ việc, báo Lao Động cho hay, sau sự cố xảy ra, lực lượng chức năng đã khảo sát khu vực xung quanh địa điểm thuyền chìm, thống kê lượng hóa chất đang còn trong các bồn ở dưới sông Đồng Nai để có giải pháp nhanh chóng trục vớt.

Đồng thời làm việc với chủ phương tiện, thuyền trưởng và các bên liên quan để điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố, cũng như trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị doanh nghiệp liên quan.

Trước đó, tháng 8/2016, khu vực trên cũng đã xảy ra vụ chìm tàu khiến cả chục tấn hóa chất chìm xuống sông, lực lượng chức năng đã huy động máy móc tiến hành hút số hóa chất từ các bồn trên thuyền lên lại xe chuyên dùng.

Nguyễn Hà (TH)