Thuyền trưởng và sỹ quan tàu chở dầu của Iran bị bắt giữ

12/07/2019 13:57

Lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran lập tức có tuyên bố ngụ ý cho biết Tehran sẽ có hành động đáp trả.

thuyền trưởng và sỹ quan tàu chở dầu của iran bị bắt giữ
Tàu chiến của Anh cơ động gần Eo biển Hormuz.

Chính quyền Gibraltar, lãnh thổ thuộc Anh cho biết họ đã bắt thuyền trưởng và sỹ quan trưởng của chiếc tàu chở dầu cỡ lớn của Iran mà họ đã tạm giữ hồi tuần trước.

Ngày 11/7, giới chức Gibraltar cho biết họ đã tịch thu các hồ sơ và thiết bị điện tử của con tàu này. Gibraltar cho biết vẫn tiếp tục giữ chiếc tàu này để điều tra thêm.

Gibraltar nằm ở mũi phía Nam của bán đảo Iberia. Nhà cầm quyền của lãnh thổ này đã bắt giữ chiếc tàu chở dầu hôm 4/7 vì ngờ rằng tàu này chở dầu thô tới một cơ sở lọc dầu ở Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad.

Iran bác bỏ cáo buộc này và yêu cầu phải ngay lập tức trả lại chiếc tàu cùng thủy thủ đoàn viện lẽ rằng việc bắt giữ chiếc tàu này là bất hợp pháp.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran cũng ngụ ý cho biết sẽ có hành động đáp trả.

Trong một động thái khác, chính quyền Anh đã nâng cảnh báo đối với tàu thuyền qua Eo biển Hormuz.

Theo BBC, Lodon sẽ nâng cảnh báo nguy hiểm lên mức cao nhất đối với tàu thuyền của Anh hoạt động gần và đi qua Eo biển Hormuz, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại khu vực này.

Nhà chức trách Anh khuyến cáo tàu thuyền nước này tránh các vùng biển của Iran và luôn đề phòng tàu thuyền của Iran.

Bộ Quốc phòng Anh nói ba tàu Iran đã cố cản trở một tàu chở dầu của Anh trên Eo biển Hormuz. quân đội Anh gọi hành động của Iran là trái với luật lệ quốc tế.

Quân đội Anh cho hay, tàu quân sự của nước này khi hộ tống tàu dầu đã đuổi được các tàu của Iran.

Về phần mình, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc trên. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói hành động của Anh nhằm gây căng thẳng và vô giá trị.

Hòa Bình