Thuyền viên làm việc quá giờ, chủ tàu sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng

11/05/2021 13:54

Dự thảo Nghị định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa đang được xây dựng theo hướng tăng nặng mức phạt.

Thuyền viên làm việc quá giờ, chủ tàu sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng 1

Theo dự thảo nghị định, chủ phương tiện thủy bị phạt đến 10 triệu đồng nếu sử dụng thuyền viên không có tên trong danh bạ thuyền viên - Ảnh minh họa

Ngày 11/5, đại diện Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, nội dung dự thảo Nghị định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa (thay thế Nghị định số 132/2015) sửa đổi, bổ sung điều khoản quy định về vi phạm và chế tài đối với chủ phương tiện thủy, người thuê phương tiện thủy.

Theo đó, so với quy định hiện hành, chủ phương tiện được miễn trách nhiệm (không bị xử phạt) đối với một số hành vi vi phạm của thuyền viên, như: thuyền viên có nồng độ cồn trong máu vượt quá mức quy định; thuyền trưởng, thuyền phó không có mặt trên phương tiện trong ca làm việc; thuyền trưởng không trực tiếp điều khiển phương tiện khi qua cầu, âu tàu, ra, vào cảng, bến thủy nội địa; thuyền viên không phải là thuyền trưởng mà trực tiếp điều khiển phương tiện trong các tình huống người điều khiển phải là thuyền trưởng.

Tuy nhiên, một số hành vi khác vẫn bị coi là vi phạm và tăng cao mức xử phạt đối với chủ phương tiện hoặc người thuê phương tiện. Cụ thể: phạt 1-3 triệu đồng đối với chủ phương tiện, người thuê phương tiện đối với phương tiện thủy không lập sổ danh bạ thuyền viên theo quy định. Phạt 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: giao người không đủ điều kiện về sức khỏe, tuổi, không có chứng chỉ chuyên môn, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn điều khiển phương tiện, làm việc trên phương tiện; sử dụng thuyền viên làm việc quá thời gian quy định; không bố trí đủ định biên thuyền viên theo quy định hoặc sử dụng thuyền viên không có tên trong danh bạ thuyền viên.

So với quy định hiện hành, điểm mới là bổ sung chế tài đối với hành vi “sử dụng thuyền viên làm việc quá thời gian quy định”. Bên cạnh đó, mức phạt hiện nay đối với nhóm chủ phương tiện cao nhất chỉ 1 triệu đồng, còn dự thảo đề xuất mức cao nhất lên đến 10 triệu đồng.

Điểm mới khác, dự thảo bổ sung chế tài xử phạt đối với hành vi cho thuê phương tiện thủy không đủ điều kiện để tham gia giao thông, với mức phạt 20-40 triệu đồng.

Huy Lộc