Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Park gần chạm đáy, biểu tình rầm rộ

25/11/2016 10:55

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye giảm xuống gần chạm đáy vì bê bối bạn thân.

tỉ lệ ủng hộ tổng thống park gần chạm đáy, biểu tình rầm rộ

Ngày mai (26/11) sẽ có khoảng 2 triệu người tham gia biểu tình phản đối Tổng thống Park Geun-hye

Ngày 25/11, Tổ chức Gallup Korea công bố kết quả khảo sát tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye cho thấy, kết quả chỉ còn 4%, mức thấp nhất trong lịch sử của một Tổng thống dân cử tại Hàn Quốc.  Tỉ lệ này sụt giảm 1% so với tuần trước trong khi tỉ lệ phản đối Tổng thống Park tăng 3% lên con số 93% vì bê bối bạn thân gây rúng động toàn quốc. 

Không chỉ vậy, theo tờ Korea Times, ngày mai (26/11), khoảng 2 triệu người Hàn Quốc sẽ tham biểu tình phản đối chính phủ trên khắp cả nước, yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức vì bê bối bạn thân. Đây là cuộc biểu tình lớn thứ 5 được tổ chức tại Quảng trường Gwanghwamun, trung tâm thủ đô Seoul và khoảng 50 địa điểm khác trên khắp cả nước kể từ khi bê bối vỡ lở. Ban tổ chức dự kiến có hơn 1,5 triệu người tại Seoul và tổng cộng 2 triệu người trên khắp cả nước tham gia biểu tình. Số người biểu tình tăng gấp đôi so với cuộc biểu tình trên quy mô lịch sử tuần trước.

Tổng thống Park Geun-hye đang là trung tâm bê bối chính trị khi bị nghi ngờ cho phép bạn thân Choi Soon-sil can thiệp chính sự, lợi dụng quan hệ để tư lợi cá nhân.

Xem thêm video 

Trang Trần (Theo Korea Times, AFP)