Thứ Tư, 29/01/2020 00:40:03 Hotline: 0901 514 799

Tiệc tùng cuối năm đừng để “mềm môi rồi vào bệnh viện”

21/01/2019 07:24

Đến hẹn lại lên, các bác sĩ lại cảnh báo gia tăng ngộ độc hay viêm tụy cấp “thập tử nhất sinh” sau những trận rượu “mềm môi” dịp Tết.

Keyword đầu tiên có dấu
Bệnh nhân viêm tụy cấp do rượu gây ra đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Viêm tụy cấp nhập viện vì rượu

Mới đây, bệnh nhân Đ.V.M., 50 tuổi (Nam Định) được chuyển đến BV T.Ư Quân đội 108 với tình trạng bụng chướng, ấn đau vùng thượng vị, có phản ứng cơ thành bụng, khó thở, huyết áp thấp. Trước đó, bệnh nhân được gia đình đưa vào cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Nam Định trong tình trạng đau bụng thượng vị, buồn nôn, nôn nhiều khó thở. Theo bệnh nhân, các dấu hiệu này xuất hiện ngay sau khi uống rượu bia tất niên cùng bạn bè. Qua chụp CT và làm các xét nghiệm, bệnh nhân M. được chẩn đoán viêm tụy cấp hoại tử nên nhanh chóng được chỉ định truyền dịch, kháng sinh, lọc máu liên tục mới qua cơn nguy kịch.

Theo khuyến cáo của BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai), với người lỡ “quá chén” tốt nhất không nên điều khiển phương tiện giao thông; nếu còn nói, còn đứng được nên cho bệnh nhân ủ ấm, ăn thực phẩm có đường, tinh bột, bệnh nhân chậm chạp, cho nằm. Nếu bệnh nhân nói không được, lạnh, vã mồ hôi, có đờm dãi cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Lưu ý, cho bệnh nhân nằm nghiêng sang một bên để tránh tắc nghẽn đường thở.

Tại BV Bạch Mai, bệnh nhân P.V.Đ. (Thạch Thất) nhập viện vì viêm tụy cấp và may mắn đã qua cơn nguy kịch nhờ gia đình kịp thời đưa đến viện. Theo vợ bệnh nhân Đ., 2 ngày sau khi trở về nhà trong tình trạng người say mềm sau bữa liên hoan họp lớp cuối năm, anh Đ. đau bụng dữ dội kèm theo nôn. Quá lo lắng, gia đình đưa thẳng vào cấp cứu tại BV Bạch Mai và được phát hiện viêm tụy cấp.

Theo PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai, nguyên nhân thường gặp nhất gây ra viêm tụy cấp do rượu bia và sỏi mật. Trong đó, những người uống rượu bia thường xuyên có khả năng bị viêm tụy cấp rất cao. Đặc biệt, các trường hợp đã bị viêm tụy cấp do rượu bia nếu sau điều trị còn tiếp tục uống rượu bia thì khả năng tái phát cao và lần sau mức độ bệnh sẽ nặng hơn những lần trước.

Các triệu chứng điển hình của viêm tụy cấp xuất hiện sau khi uống bia rượu như đột ngột đau bụng dữ dội kèm theo nôn ói, bụng chướng nhiều, bí trung đại tiện. Người bệnh viêm tụy cấp nặng có thể dẫn đến suy đa cơ quan như suy hô hấp, suy thận, suy gan, nguy hiểm đến tính mạng và tử vong.

Theo GS. Nguyễn Gia Bình, Khoa Hồi sức cấp cứu, BV Bạch Mai, để điều trị được viêm tụy cấp bệnh nhân phải được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt, các trường hợp nhẹ hầu hết bệnh nhân qua được. Tuy nhiên, bệnh lý này đôi khi diễn biến quá nhanh nếu bệnh nhân vào viện khi đã nặng và có biến chứng vào các nội tạng. Khi hoại tử tụy lan rộng, ngay cả ở các nước phát triển tỉ lệ tử vong vẫn lên tới 30% dù được áp dụng các kỹ thuật hồi sức hiện đại. “Người ta thường nghĩ uống rượu bia ảnh hưởng đến gan, ung thư dạ dày…nhưng không biết rằng viêm tụy cấp mới là tác hại nguy hiểm nhất do lạm dụng rượu bia”, GS. Bình khuyến cáo.

Giữ mình, tránh ngộ độc rượu cuối năm

Các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị xác nhận vừa cấp cứu 3 bệnh nhân (cùng trú ở Triệu Phong, Quảng Trị) bị ngộ độc sau khi uống rượu. Tuy nhiên, 2 bệnh nhân tên L.T.X và H.T.C có các triệu chứng nặng hơn đã chuyển vào cấp cứu tại BV T.Ư Huế. Theo người nhà những bệnh nhân, nhóm bạn này uống rượu với nhau, sau đó cùng xuất hiện triệu chứng chóng mặt và hôn mê. Cả 3 nhập viện trong tình trạng nguy kịch và được chẩn đoán ngộ độc methanol có trong rượu.

Còn tại BV Bạch Mai, ThS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc cũng nhận định đã xuất hiện những ca ngộ độc rượu dịp cuối năm. Thực trạng rất đáng cảnh báo sớm khi mùa lễ Tết năm trước số lượng người mắc ngộ độc rượu tăng đột biến với nguyên nhân chủ yếu do rượu có chứa methanol.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhận định: “Số vụ ngộ độc rượu thường tăng cao dịp cuối năm, Tết Nguyên đán và những ngày lễ hội mừng xuân. Ngoài tình trạng ngộ độc thường gặp ở 2 loại rượu ethanol và methanol thì ngộ độc rượu ngâm các loại cây (không rõ loại) có chứa độc tố tự nhiên gây nguy hiểm khôn lường cho người dùng”. Theo cảnh báo của ông Phong, với những loại hóa chất độc hại nói trên, chỉ cần uống từ 5-15ml có thể gây ngộ độc nặng, từ 15ml trở lên gây mù lòa, 30ml là có thể gây tử vong. Riêng với loại rượu ngâm rễ cây chứa độc tố tự nhiên, đôi khi chỉ sử dụng với lượng rất ít cũng có thể dẫn tới tử vong.

“Mọi người không nên lạm dụng rượu bia trong ngày Tết, không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính; không uống rượu không rõ nguồn gốc, rượu không công bố chất lượng; không uống rượu khi đang đói, mệt, đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu bia”, ông Phong khuyến cáo.

Lan Vũ