Tiêm 2 mũi vaccine, xét nghiệm âm tính vẫn phải cách ly 7 ngày: Nên sửa

10/10/2021 20:08

Nhiều chuyên gia cho rằng việc Hà Nội, Hải Phòng yêu cầu khách đến từ sân bay Tân Sơn Nhất phải cách ly tập trung 7 ngày là chưa hợp lý.

Trước thông tin Hà Nội, Hải Phòng yêu cầu hành khách đáp chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất đến 2 địa phương và lưu trú, ngoài các điều kiện thẻ xanh Covid-19, xét nghiệm âm tính, còn phải cách ly tập trung 7 ngày, PGS. Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế nhận định: "Điều này hoàn toàn không hợp lý".

tiêm 2 mũi vaccine, xét nghiệm âm tính vẫn phải cách ly 7 ngày: nên sửa

Thí điểm mở cửa trở lại 1 số chuyến bay từ ngày 10 - 20/10

Ông Nga lý giải, theo quy định của cơ quan chuyên môn là Bộ Y tế, những người đảm bảo các yêu cầu trên đến từ TP.HCM cũng chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày và thực hiện nghiêm quy định 5K. Chính vì vậy, việc Hà Nội hay Hải Phòng yêu cầu phải cách ly tập trung 7 ngày đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 là không hợp lý.

"Việc này không phù hợp với định hướng sống chung với dịch, mở cửa để phát triển kinh tế. Vậy, doanh nghiệp ra công tác Hà Nội 2 ngày để giải quyết công việc mà bắt cách ly tập trung 7 ngày thì ai đi. Chưa kể, cách ly tập trung còn có nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19", ông Nga cho biết thêm.

Đồng quan điểm, PGS. Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng, Bộ Y tế cũng cho rằng: "Các địa phương cần thực hiện việc cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, tránh việc một nơi một quy định, gây khó cho việc thực hiện mục tiêu chung".

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng: "Với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, hoặc khỏi Covid-19, không cần thiết phải thực hiện cách ly tập trung.

Hơn nữa cách ly tập trung không còn phù hợp với giai đoạn hiện nay nữa, khi cả nước đang chuyển mình thích ứng mới với dịch, phát triển kinh tế - xã hội trở lại.

Tuy nhiên, cần khuyến cáo những người đã tiêm đủ liều vaccine vẫn có thể là nguồn lây trong cộng đồng khi họ đến những nơi có tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng chưa cao, nếu cần thiết nên xét nghiệm ở điểm đến với hình thức test nhanh".

Được biết, theo quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 do Bộ GTVT ban hành, từ ngày 10 - 20/10, Hà Nội khai thác 2 đường bay Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay.

Với Hải Phòng, chỉ khai thác đường bay Hải Phòng - TP.HCM với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ ngày.

Ngoài các điều kiện chung với hành khách đi máy bay, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu áp dụng biện pháp cách ly tập trung 7 ngày với khách đi máy bay từ TP.HCM đến Nội Bài và lưu trú ở Hà Nội tại các khu cách ly hoặc khách sạn do Hà Nội công bố. Hành khách tự trả các chi phí cách ly và xét nghiệm; sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Khách từ sân bay Đà Nẵng đến Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội thực hiện cách ly tại nơi lưu trú, nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, nhà 7 ngày tiếp theo.

Tại Hải Phòng, cũng có những quy định tương tự.

Uyên Vũ