Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, nút giao Nam Long - Võ Nguyên Giáp được lắp đèn

12/09/2019 19:36

Ngày 12/9, Ban ATGT TP Cần Thơ đã lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại nút giao Khu dân cư Nam Long (quận Cái Răng) với đường Võ Nguyên Giáp.

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, nút giao Nam Long - Võ Nguyên Giáp được lắp đèn 1
Việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại nút giao giữa đường Võ Nguyên Giáp và đường Nguyễn Văn Quang được nhiều người dân đồng tình.

Theo đó, tại vị trí nút giao giữa đường Võ Nguyên Giáp và đường Nguyễn Văn Quang (Khu dân cư Nam Long) được lắp đặt đèn tín hiệu giao thông. Đồng thời, đóng dãy phân cách tại nút giao giữa đường Võ Nguyên Giáp và đường Vũ Đình Liệu (cổng chính Khu dân cư Nam Long), không cho các phương tiện lưu thông qua lại tại nút giao này để tập trung về vị trí giao giữa đường Võ Nguyên Giáp và đường Nguyễn Văn Quang.

Theo Ban ATGT thành phố, đường Võ Nguyên Giáp (đoạn từ nút IC3 đến Cảng Cái Cui) được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác từ năm 2017. Tuyến có nhiều điểm giao cắt với các trục đường chính của các khu dân cư như: Khu dân cư Nam Long, Công ty Xây dựng Cần Thơ, Khu dân cư Diệu Hiền,… chưa được bố trí đèn cảnh báo và tín hiệu giao thông.

Hiện nay, mật độ phương tiện tham gia giao thông rất lớn, hầu hết là xe có tải trọng lớn, kết hợp với phương tiện người dân đã làm cho khu vực này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT ngày càng cao.

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, nút giao Nam Long - Võ Nguyên Giáp được lắp đèn 2
Đóng dãy phân cách tại nút giao giữa đường Võ Nguyên Giáp và đường Vũ Đình Liệu (cổng chính Khu dân cư Nam Long), không cho các phương tiện lưu thông qua lại tại nút giao này.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT thành phố Cần Thơ cho biết, ban đầu đơn vị tham mưu và được Chủ tịch UBND TP thống nhất cho triển khai sơn gờ giảm tốc, kẻ vạch sơn người đi bộ qua đường, lắp biển báo,… và tổ lắp đặt hệ thống đèn cảnh báo giao thông tại nút giao giữa đường Võ Nguyên Giáp và đường Vũ Đình Liệu do tại đây mật độ phương tiện ngày một gia tăng, thường xảy ra tình trạng xung đột giao thông giữa dòng phương tiện gây mất ATGT.

“Tuy nhiên sau đó, Ban ATGT đã phối hợp cùng Sở GTVT, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt, Công an TP và các đơn vị có liên quan tiến hành khảo sát lại lần nữa thì nhận thấy vị trí lắp đặt đèn cảnh báo giao thông tại Cổng chính khu Nam Long quá gần với dốc cầu Cái Tắc, chỉ cách khoảng 150m và cách hệ thống tín hiệu đèn giao thông cụm nút giao IC3, đường dẫn lên cầu Cần Thơ khoảng 250m. Đồng thời, lưu lượng người tham gia giao thông từ khu dân cư Nam Long ra vị trí này tăng đột biến, nên phương án lắp đặt đèn ở đây không phù hợp. Vì vậy Ban đã đề xuất và được Chủ tịch UBND thành phố thống nhất điều chỉnh lại, lắp đặt đèn tín hiệu tại nút giao giữa đường Võ Nguyên Giáp và đường Nguyễn Văn Quang thay cho phương án ban đầu. Những ngày đầu, chúng tôi sẽ cho vận hành thử nghiệm để có điều chỉnh thời gian đèn cho phù hợp. Cạnh đó cũng sẽ đề nghị lực lượng cảnh sát giao thông hỗ trợ điều tiết, hướng dẫn người tham gia giao thông”, ông Mai Minh Ngoan cho biết.

Ngay sau khi hệ thống đèn tín hiệu được lắp đặt và đưa vào thử nghiệm, nhiều người tham gia giao thông đã bày tỏ sự đồng tình.

“Tại khu vực này xe ô tô, xe tải, xe container, xe máy đi lại rất đông. Trong lúc sang đường, nhiều xe không chịu nhường nhau nên thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe, đôi khi còn xảy ra va quẹt. Giờ lắp đèn tín hiệu, xe lưu thông buộc phải chấp hành theo hiệu lệnh của đèn, mà người tham gia giao thông cũng thấy an toàn hơn”, ông Thanh, một người dân sinh sống tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng chia sẻ.

Lê An