Tiêm kích Trung Quốc áp sát máy bay “ngửi hạt nhân” của Mỹ

19/05/2017 13:36

Hai tiêm kích Sukhoi Su-30 của Trung Quốc đã thực hiện hành động ngăn cản “không chuyên nghiệp” với máy bay Mỹ

Tiêm kích Trung Quốc áp sát máy bay “ngửi hạt nhân” của Mỹ 1

Tiêm kích Sukhoi Su-30 của Trung Quốc

Hai tiêm kích Sukhoi Su-30 của Trung Quốc đã thực hiện hành động ngăn cản “không chuyên nghiệp” với máy bay Mỹ trên không phận vùng biển Hoa Đông, hãng tin BBC dẫn lời người phát ngôn Lực lượng Không quân Mỹ, Thiếu Tá Lori Hodge cho biết ngày 19/5.

Vụ việc xảy ra khi máy bay WC-135 của Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ phát hiện mức độ phóng xạ trong không phận quốc tế khu vực biển Hoa Đông, để phán đoán khả năng Triều Tiên thử hạt nhân. Một trong những máy bay của Trung Quốc đã tiếp cận với khoảng cách gần 45m với máy bay Mỹ.

“Sự việc này đang được phía Mỹ giải quyết với Trung Quốc thông qua các kênh quân sự và ngoại giao” - Thiếu Tá Hodge cho biết.

Cũng theo ông, hành động ngăn chặn của máy bay Trung Quốc không chuyên nghiệp vì “các thao tác của phi công Trung Quốc cũng như tốc độ và phạm vi của cả hai máy bay”. Hiện nay, quân đội Mỹ đang điều tra để làm rõ sự việc.

Trung Quốc luôn thể hiện nghi ngờ với các hoạt động của Mỹ ở ngoài khơi khu vực vùng biển quốc tế Hoa Đông và không ít lần hai nước leo thang căng thẳng.