Tiêm kích Trung Quốc, máy bay trinh sát Mỹ lượn quanh giàn khoan

03/07/2014 10:23

Các tàu Việt Nam đang hoạt động trên biển Hoàng Sa đã phát hiện 2 lần máy bay Mỹ và 4 lần máy bay Trung Quốc bay qua khu vực giàn khoan.

tiêm kích trung quốc, máy bay trinh sát mỹ lượn quanh giàn khoan
Tiêm kích J-11 (Ảnh minh họa)

Theo tin tức Đài Truyền hình Việt Nam tối 2/7, tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, các lực lượng thực thi pháp luật của ta đã phát hiện chiếc máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc bay qua khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 3.000m.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng Cảnh sát biển đã phát hiện 4 lần máy bay Trung Quốc bay qua khu vực giàn khoan.

Trước đó, cảnh sát biển phát hiện 2 lần máy bay Y-8X từ Lĩnh Thủy xuống khu vực giàn khoan và ngược lại; một lần máy bay trực thăng không rõ số hiệu từ Du Lâm xuống khu vực giàn khoan và bay về Du Lâm.

Theo quan sát từ tàu CSB 8003 tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981, phía Trung Quốc vẫn duy trì trên 118 tàu xung quanh giàn khoan, cụ thể: 6 tàu quân sự, các tàu này vẫn bố trí dàn đội hình hình thành 3 vòng bảo vệ khép kín giàn khoan bật còi uy hiếp, phun nước, sẵn sàng đâm va ở khoảng cách gần nhất là 40m đối với tàu CSB 4033, để ngăn cản không cho các lực lượng của ta tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981.

Các tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam vẫn duy trì hoạt động ở cự ly cách giàn khoan từ 10 - 12 hải lý để tuyên truyền và thực thi pháp luật yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

tiêm kích trung quốc, máy bay trinh sát mỹ lượn quanh giàn khoan
Máy bay chiến đấu của Trung Quốc tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo quan sát của phóng viên VTV, giàn khoan không có dấu hiệu thay đổi vị trí. Tuy vậy, tùy vào những tình huống cụ thể trên thực địa để nắm chắc tình hình và tiếp tục theo dõi các động thái của Trung Quốc nhằm có các biện pháp đấu tranh phù hợp trong mọi tình huống.

Trong khi đó, vào chiều 2/7, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, trong ngày máy bay Mỹ tiếp tục xuất hiện trên khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981.

Đây là lần thứ hai các tàu Việt Nam đang hoạt động trên biển Hoàng Sa ghi nhận sự xuất hiện của máy bay Mỹ.

Cụ thể, trong ngày 2/7, các tàu Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục ghi nhận máy bay EP-3 của Mỹ bay qua khu vực giàn khoan Hải Dương-981 ở độ cao khoảng 3.000m.

 

P.V (Tổng hợp)