Tiền 100 đồng có giá 20.000 đồng

04/04/2016 20:02

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sắp phát hành đồng tiền lưu niệm mệnh giá 100 đồng

tiền 100 đồng có giá 20.000 đồng

Mặt trước đồng tiền lưu niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951- 6/5/2016), NHNN Việt Nam tổ chức in và phát hành đồng tiền lưu niệm mệnh giá 100 đồng. Theo đó, đồng tiền lưu niệm được thiết kế theo phong cách hiện đại, có tính biểu tượng, biểu trưng cao, chuyển tải những giá trị đặc sắc, thể hiện sự đổi mới, phát triển của ngành Ngân hàng trong việc ứng dụng công nghệ mới. 

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN, nhấn mạnh, đồng tiền trên không chỉ có ý nghĩa lưu niệm 65 năm Ngân hàng Việt Nam mà còn để quảng bá những hình ảnh đẹp của đất nước Việt Nam như: hình ảnh Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng), hình ảnh cách điệu đồng tiền cổ ở phần nền phía sau tòa nhà tượng trưng cho chủ quyền tiền tệ của nước CHXHCN Việt Nam; Họa tiết trên trống đồng Ngọc Lũ; hình ảnh của Bác Hồ kính yêu…

"Thông qua tờ lưu niệm này, chúng ta có thể giới thiệu đến bạn bè công chúng trong nước và ngoài nước, những người quan tâm đến nền kinh tế nói chung và hoạt động tiền tệ ngân hàng nói riêng và đặc biệt quan tâm đến đồng tiền của Việt Nam; đánh dấu bước phát triển vượt bậc của ngành Ngân hàng trong thời kỳ đổi mới. Đồng thời khẳng định, cùng với những chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng hiện nay, Chính phủ và NHNN luôn quan tâm và có những chính sách tích cực để ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam; việc phát hành đồng tiền lưu niệm này sẽ nâng cao niềm tin trong công chúng, niềm tự hào của người dân Việt Nam với đồng tiền Việt Nam", ông Tú nói.

Ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng cục phát hành kho quỹ cho biết thêm một số thông tin về kỹ thuật bảo an chính trên tờ tiền lưu niệm 65 năm Ngân hàng Việt Nam gồm: hình bóng chìm, khi soi trước nguồn sáng sẽ thấy hình hoa sen và số 65. Hình định vị khi soi trước nguồn sáng hình ảnh trên hai mặt khớp khít tạo hình ảnh chính, mực đổi màu chuyển động. Mực đổi màu chuyển động có trên dây bảo hiểm có hiệu ứng chuyển động đã được sử dụng ở đồng Euro, Dollar. Đây cũng là phát minh mới nhất, tiên tiến nhất trên thế giới và đã được ứng dụng trong đồng tiền lưu niệm của chúng ta. Đây có thể nói là 2 yếu tố bảo an mới nhất lần đầu được sử dụng trên đồng tiền Việt Nam và mực màu vàng lấp lánh phát quang….

Được biết, đồng tiền này sẽ có giá bán 20.000 đồng/tờ (loại tờ rời) và 25.000 đồng/tờ (loại được bọc trong phong bao, kèm chú thích song ngữ Việt).

Hoàng Ngân