Tiền ảo có cơ hội hồi sức?

07/02/2018 18:01

Năm 2018, thị trường tiền ảo, tiền điện tử ghi nhận rất nhiều đợt mất giá mạnh đi kèm phục hồi yếu.

tiền ảo có cơ hội hồi sức?

Ảnh minh họa

Theo Zing.vn, vừa qua, đã có khoảng 4 đợt mất giá mạnh của thị trường tiền điện tử kể từ đầu năm 2018 tới nay, tần suất cao hơn hẳn so với nửa cuối năm 2017. Điều đặc biệt là tính chất của những đợt bão giá trong năm 2018 lại không giống như từng xảy trước đó.

Năm 2017, mỗi lần thị trường mất giá mạnh đều bật tăng trở lại, thậm chí mạnh hơn. Lý do là thời điểm thị trường mất giá cũng chính là khi những nhà đầu tư lạc quan mua vào mạnh, tạo đà phục hồi cho thị trường.

Tuy nhiên sau cả 4 đợt mất giá đầu năm 2018, vốn hóa toàn thị trường tiền ảo không bật tăng sau mỗi lần "đỏ sàn" mà chỉ phục hồi nhẹ, thậm chí không thể phục hồi lại mức trước bão giá.

Đây là nguyên nhân khiến tổng vốn hóa tiền điện tử từ mức 763 tỷ USD ngày 6/1 sau một tháng chỉ còn lại 390 tỷ USD ngày 5/2. Toàn thị trường mất 370 tỷ USD, tương đương 51% tổng vốn hóa thị trường chỉ sau 10 ngày, một con số kỷ lục.

Chỉ có 2 trong số 4 đợt bão giá mạnh, thị trường tiền điện tử phục hồi được về ngang mức trước bão. Điển hình nhất là vào ngày 2/2, theo số liệu từ Coinmarketcap, khi thị trường ghi nhận mức vốn hóa giảm từ 466 tỷ USD xuống còn 348 tỷ USD chỉ trong 1 ngày và tới ngày 5/2 vẫn chỉ có thể phục hồi về mức 390 tỷ USD, kém mức trước bão 76 tỷ USD.

Đà phục hồi không còn khiến các đồng tiền điện tử lớn mất giá thảm sau 4 lần bão giá. Bitcoin từ mức giá 17.300 USD một đơn vị ngày 6/1 mất giá chỉ còn 8.100 USD một đơn vị ngày 5/2, giảm 56% giá trị chỉ sau một tháng do bốc hơi 151 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Cũng theo Infonet, thật khó để giải thích về việc các loại tiền ảo bỗng chốc giảm giá mạnh sau đợt tăng như điên rồ vào năm 2017.

Nói cách khác: điều này hoàn toàn phi lý. Giá trị của mỗi loại tiền tệ ảo chỉ đơn giản là giá trị mà thị trường nghĩ rằng nó có giá trị. Thị trường cryptocurrency dựa trên trào lưu của đám đông, và các giá trị do đó phải chịu sự biến động mạnh mẽ.

Như đã nói, khi có thông tin về việc Bitcoin đang trải qua tháng tồi tệ nhất trong vòng 3 năm, các nước như Trung Quốc và Hàn Quốc đã đưa ra nhiều chính sách hạn chế giao dịch cryptocurrency, điều đó có thể khiến các nhà đầu tư mất tự tin và thúc giục họ bán tháo bitcoin.

Tuy nhiên, nhìn chung có vẻ như những dự đoán của các nhà đầu tư tài chính uy tín như nhà kinh tế Robert Shiller của Yale và CEO Berkshire Hathaway, Chủ tịch Warren Buffett đang trở thành hiện thực. Họ và những người khác đã nói rằng Bitcoin và các loại tiền ảo khác không có giá trị cố hữu, và chúng là những bong bóng cực kỳ cổ điển có khả năng bùng nổ ở một lúc nào đó.

Shiller nói hồi đầu tháng này rằng Bitcoin "không có giá trị gì trừ khi có một sự đồng thuận chung rằng nó có giá trị", và rằng "Bitcoin hoàn toàn có thể bị sụp đổ và bị lãng quên." Buffett, trong một lần xuất hiện gần đây trên kênh CNBC, đã nói rằng "Về tiền ảo, nhìn chung, tôi có thể nói một cách gần như chắc chắn rằng chúng sẽ đi đến một kết cục tồi tệ".

Xem thêm video:

H. Nam (Tổng hợp)