Tiền "ảo" thu lãi khủng: Bộ Công thương lên tiếng

10/03/2016 20:33

Bộ Công thương vừa chính thức khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo”.

tiền "ảo" thu lãi khủng: bộ công thương lên tiếng
Thời gian vừa qua, nhiều nhà đầu tư tố cáo bị đối tác mua bán trên mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua kênh "tiền ảo"

Gần đây, một số website, diễn đàn và mạng xã hội phổ biến nhiều thông tin về các loại “tiền ảo” như Swisscoin, Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin,… với nhiều lời chào mời các nhà đầu tư tham gia mạng lưới “tiền ảo” để thu lãi “khủng”.

Trước thực trạng trên, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) đã đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo” hay sử dụng để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử, tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Được biết, ngay từ khi "tiền ảo" xuất hiện tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo khẳng định Bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng “tiền ảo” như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

Theo các các chuyên gia kinh tế, về bản chất "tiền ảo" chỉ là một sản phẩm ảo mặc định từ thuật toán phức tạp, khó thấy, khó hiểu và khó kiểm chứng, do cá nhân tạo ra và bị lạm dụng biến thành đối tượng kinh doanh “hàng ảo” thuần túy trên mạng. Thực tế, từ 2014-2015, nhiều hệ thống "tiền ảo" như Bitcoin bị cấm giao dịch ở một số quốc gia như Trung Quốc, Nga, Thái Lan... và thậm chí các hệ thống kỹ thuật cũng bị hacker tấn công như ở Nhật Bản, Hồng Kông... dẫn tới nhà đầu tư và người dân bị thiệt hại nặng nề.

Tại Việt Nam, thời gian vừa qua, cơ quan công an cũng nhận được nhiều đơn trình báo của nhà đầu tư tố cáo bị đối tác mua bán trên mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.

Hoàng Ngân