Tiền hô hậu ủng, HLV Park Hang-seo vẫn "bất lực" trước điều này

09/04/2020 19:00

HLV Park Hang-seo luôn muốn các CLB V-League ưu tiên sử dụng tiền đạo nội nhưng không thể.

tiền hô hậu ủng, hlv park hang-seo vẫn "bất lực" trước điều này
HLV Park Hang-seo đau đầu vì thiếu lựa chọn cho hàng công đội tuyển Việt Nam

Trong lần gần nhất trao đổi với báo giới, HLV Park Hang-seo một lần nữa nêu ý kiến muốn các CLB V-League ưu tiên sử dụng tiền đạo nội, qua đó giúp các chân sút Việt Nam trưởng thành hơn, tạo nguồn cung cho ĐTQG.

Ai theo sát những động thái của HLV Park Hang-seo đều biết, đây không phải lần đầu tiên ông nói điều này. Nhà cầm quân người Hàn Quốc luôn than phiền về việc ông có quá ít sự lựa chọn cho hàng tiền đạo đội tuyển Việt Nam, đặc biệt ở vị trí trung phong.

Tuy nhiên, không dễ để tâm nguyện của HLV Park Hang-seo được thực hiện. Các CLB đều quan tâm tới thành tích nên việc dồn suất ngoại binh cho tiền đạo, trung vệ là điều tất yếu. Ở một số đội bóng hiếm hoi tiền đạo nội được ra sân cũng đều phải đá dạt cánh.

Vậy VPF, VFF có thể can thiệp yêu cầu các CLB phải để tiền đạo nội đá chính? Điều này không thể bởi không nằm trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và đi ngược với xu hướng phát triển của bóng đá thế giới.

Trong câu chuyện này, cần nói thêm rằng, việc các tiền đạo nội bị lép vế ngay trên “sân nhà” không đơn thuần do ngoại binh. Bản thân các chân sút gốc Việt đa phần chưa đáp ứng được yêu cầu về mặt chuyên môn, cụ thể hơn là gánh vác hàng công ở đội bóng chủ quản.

Nếu các CLB miễn cưỡng gạt tiền đạo ngoại, chất lượng chuyên môn của V-League sẽ suy giảm đáng kể. Đây là điều các chuyên gia đều thừa nhận.

Vậy nên, để câu chuyện cải thiện trình độ tiền đạo nội được giải quyết triệt để, các CLB cần chú trọng vào khâu đào tạo trẻ. Ngoài kỹ năng, tiền đạo cũng cần có thể hình tốt. Nếu hội đủ 2 yếu tố này, tin rằng tiền đạo Việt Nam sẽ đủ sức cạnh tranh với tiền đạo ngoại.

Phương Linh