Tiền “uống nước” từ gói hỗ trợ Covid-19: "Nói tự nguyện là rất phi lý"

11/06/2020 18:15

ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, giải thích dân "tự nguyện" trích lại 50 nghìn đồng/người khi nhận hỗ trợ từ gói 60 nghìn tỷ là rất phi lý.

Tiền “uống nước” từ gói hỗ trợ Covid-19:
Ông Phạm Văn Hòa (Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp)

Vừa qua dư luận xôn xao trước thông tin tại xã Ba Nang (huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị) xảy ra tình trạng các hộ nghèo nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 bị thu mỗi khẩu 50.000 đồng.

Cụ thể, theo hộ anh Lập (48 tuổi, thôn Sa Trầm) có 7 con, trong đó 2 con gái lớn đi làm ăn xa và đã lập gia đình, mỗi người nhận được 750.000 đồng tiền hỗ trợ dịch Covid-19. Thế nhưng, anh Lập vừa nhận xong, cán bộ thôn Sa Trầm thu ngay 450.000 đồng, tương ứng 50.000 đồng một nhân khẩu. Lý do là: "bồi dưỡng cán bộ thôn uống nước và chia lại cho các hộ khá giả hơn không được nhận tiền hỗ trợ".

Lý giải việc thu 50.000 đồng/người, ông Hồ Văn Mắt, Bí thư thôn Sa Trầm cho biết: “Cuộc sống người dân ở đây tương đồng nhau, hộ nghèo và hộ không nghèo không cách biệt lớn, nên thôn đã họp dân và vận động hộ nghèo hỗ trợ 50.000 đồng/người để ủng hộ các hộ không được nhận hỗ trợ. Việc ủng hộ này được lập thành biên bản ghi rõ ủng hộ cán bộ thôn uống nước và một số hộ không được hỗ trợ".

Được biết, sau khi người dân nhận tiền từ cán bộ xã, thôn Sa Trầm thu lại của 48/50 hộ gồm 324 người với số tiền 13,7 triệu đồng. Hiện trưởng thôn đang giữ số tiền này.

Không chỉ tại thôn Sa Trầm, nhiều thôn khác trong xã Ba Nang cũng có tình trạng thu lại tiền hỗ trợ dịch Covid-19 của những hộ nghèo.

Bàn về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp) cho rằng ,việc làm này là không phù hợp và cần phải chấm dứt ngay.

“Giải thích như vậy là không thỏa đáng, thỏa mãn. Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo rất quyết liệt về việc chi trả tiền trợ cấp trong gói 62 nghìn tỷ đồng và khẳng định số tiền phải được trao tận tay đến các đối tượng chính sách, không mất đồng xu nào”, ông Hòa nói.

Đại biểu Hòa nêu quan điểm về việc phải trích 50 nghìn đồng một người/hộ khi nhận tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 là rất phi lý. Ông cho rằng: “Nếu không có sự gợi ý thì chắc chắn người dân sẽ không “tự nguyện” đưa lại tiền “uống nước” như vậy.

"Theo tôi là có sự gợi ý trích lại để “uống nước” chứ làm gì có chuyện tự nguyện", ông Hoà phân tích và đề xuất, cần phải có sự thanh, kiểm tra hoạt động chi trả tiền hỗ trợ tại xã Ba Nang

Vấn đề này phải được chính quyền các cấp ở Quảng Trị vào cuộc thanh kiểm tra và xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Những người này rất khó khăn trong dịch Covid-19 mới được Chính phủ hỗ trợ, bây giờ cán bộ thôn lại thu tiền như thế thì không thể chấp nhận được. Cho dù người dân có “tự nguyện” trích lại cũng không nên nhận”, ông Hòa nêu quan điểm.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho cũng cho rằng, gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ thể hiện Chính phủ ta quan tâm đến mọi mặt đời sống của nhân dân, vì vậy các cấp thực hành chi trả nguồn tiền này cần phải nghiêm túc, nếu có sự “cắt xén” thì sẽ mất đi phần nào giá trị của hỗ trợ của Chính phủ.

Phùng Đô