Vì sao phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lại tiếp tục hoãn?

18/01/2021 10:58

Phiên tòa xét xử ông Vũ Huy Hoàng tiếp tục hoãn do nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải và nhiều người khác được triệu tập nhưng đã không có mặt.

Vì sao phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lại tiếp tục hoãn? 1

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (trái ảnh) đến tòa

Trưa 18/1, sau thời gian dài hội ý, HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa vụ cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, đây là lần thứ 2 phiên tòa bị hoãn vì lý do khách quan.

Theo HĐXX, phiên tòa đã phải trì hoãn vì nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không đến tòa. Ngày 8/1, Tòa đã làm giấy triệu tập các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác.

Phiên tòa hôm nay (18/1), nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải được triệu tập đến phiên xét xử nhưng đã không có mặt. Nhiều bị cáo, người liên quan cũng vắng mặt... Luật sư và các bị cáo cũng đều có ý kiến đề nghị hoãn.

Căn cứ ý kiến của các luật sư và bị cáo, căn cứ quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát và các quy định của pháp luật, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ được thông báo sau.

Tại phiên tòa này, HĐXX triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đến phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập đến tòa 17 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 3 giám định viên; đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương. Đại diện Bộ Công thương được triệu tập đến tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Trong vụ án này, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) bị cáo buộc phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Tám bị cáo còn lại bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Theo cáo trạng, từ năm 2012 - 2016, ông Vũ Huy Hoàng chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa cùng ông Phan Chí Dũng có các văn bản chỉ đạo các cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP HCM) và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh, để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật.

Hành vi của ông Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công thương đã vi phạm quy định về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu và cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa (người đang bỏ trốn và bị truy nã).

Việt Hòa