Tiết lộ mới về tàu sân bay tự đóng sắp lộ diện của TQ

06/04/2017 10:15

Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của nước này có khả năng mang theo tối đa 36 chiếc tiêm kích hạm J-15.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của nước này có khả năng mang theo tối đa 36 chiếc tiêm kích hạm J-15.

Sputnik News dẫn nguồn tin từ Sina cho biết, mới đây các trang truyền thông Trung Quốc đã tiết lộ tàu sân bay tự đóng đầu tiên của nước này có khả năng mang theo tối đa 36 chiếc tiêm kích hạm J-15.

Theo đó, tàu sân bay có tên Shandong đang được tối đa hóa trọng tải, vốn có thể sánh ngang với tàu sân bay Liêu Ninh mang được từ 28 đến 36 tiêm kích hạm J-15.

Trên thực tế, ở thời điểm hiện tại, hải quân Trung Quốc thường chỉ vận hành tối đa 24 tiêm kích trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Trước đó, Sputnik cũng cho biết, Hải quân Trung Quốc có thể sẽ hoàn thành việc đóng tàu Type 001Atàu sân bay trong năm 2017.

"Dự kiến tàu sân bay lớp Type 001A sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, sẽ cần thêm vài năm nữa để hoàn thiện cụm tàu sân bay tác chiến trước khi tham gia phục vụ Hải quân”, chuyên gia quân sự Li Jie cho hay.

Chuyên gia quân sự Li Jie cũng khẳng định rằng các trang thiết bị của tàu mới sẽ tân tiến hơn so với tàu sân bay Liêu Ninh. 

Tuy nhiên, Andrei Chang, người sáng lập tạp chí Kanwa Asian Defence lại tin rằng tàu sân bay Type 001A do Trung Quốc đóng là bản sao của tàu tuần dương Varyag, sau này trở thành tàu Liêu Ninh. 

Xem thêm video:

H. Nam