Tiết lộ tính năng độc đáo của Android Q có thể cứu mạng nhiều người

23/05/2019 08:43

Tính năng độc đáo phát hiện trong phiên bản beta của Android Q cho thấy Google có ý biến các điện thoại Pixel thành thiết bị cứu người.

Tính năng độc đáo của Android Q có thể cứu mạng nhiều người

Theo báo Dân Việt, Google không xa lạ gì với các tính năng độc quyền của Pixel, như Night Sight, sao lưu ảnh chất lượng gốc không giới hạn… Giờ đây, công ty có thể thêm một tính năng độc quyền trong sản phẩm của mình.

XDA-Developers đã tìm thấy tài liệu tham khảo về chức năng phát hiện tai nạn xe hơi có tên Safety Hub của Android Q Beta 3. Một chuỗi ghi chú rằng chức năng này sẽ tự động khởi động một hoạt động cảnh báo khi thiết bị phát hiện chủ nhân đang gặp tai nạn xe hơi.

XDA cũng tìm thấy một chuỗi trong ứng dụng cho thấy tính năng này là độc quyền cho Pixel. Vì vậy, hàng trăm triệu người sử dụng điện thoại Android của bên thứ ba có thể bỏ lỡ chức năng này.

Theo báo Thanh Niên, hiện tại vẫn chưa rõ Android Q sẽ phát hiện tai nạn xe hơi ra sao, mặc dù điều này có thể dựa vào dữ liệu từ nhiều cảm biến khác nhau trên điện thoại. Ví dụ: Google có thể sử dụng dữ liệu GPS để xác định xem người dùng có đang lái xe hay không, sử dụng gia tốc kế để phát hiện khi nào xảy ra va chạm mạnh và thậm chí dựa vào micrô để nhận âm thanh của vụ tai nạn.

Sau khi tai nạn được phát hiện, ứng dụng Safety Hub có thể tự động gửi cảnh báo đến các dịch vụ khẩn cấp hoặc số điện thoại được chọn trong danh bạ.

Google cũng sẽ cần phải làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng các thông báo va chạm sai được giữ ở mức tối thiểu, chẳng hạn như điện thoại chỉ bị rơi vì sự cố nào đó.

Được biết, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hàng năm có 1,35 triệu người thiệt mạng do các vụ va chạm trên đường, vì vậy hỗ trợ kịp thời có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Hanh Vũ (TH)