Tiết lộ vụ một trinh sát Ukraine phải bỏ mạng khi cố xâm nhập vào Donesk

09/04/2021 09:10

Một nhóm trinh sát của quân đội Ukraine đã đụng độ ác liệt với lực lượng dân quân tại Cộng hòa ly khai tự xưng Donetsk.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Một nhóm binh lính Ukraine - ảnh tư liệu

Trang tin điện tử Topwar.ru của Nga dẫn nguồn tin từ lực lượng vũ trang ở Donbass cáo buộc, vào ngày 6/4 vừa qua, lực lượng vũ trang Ukraine đã có hành động khiêu khích trên lãnh thổ của Cộng hòa nhân dân Donetsk ly khai tự xưng (đây là vùng lãnh thổ vốn thuộc về Ukraine nhưng đã li khai sau sự kiện đảo chính năm 2014 ở Ukraine. Kiev coi các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng - PV).

Cụ thể, một nhóm trinh sát Ukraine đã cố gắng xâm nhập vào các vị trí bên trong khu vực được bảo vệ, của các đơn vị thuộc Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và di chuyển theo hướng Horlivka.

Tuy nhiên, ngay sau đó, lực lượng dân quân đã phát hiện ra những người do thám và một trận chiến đã diễn ra trong khu vực của làng Shuma.

DPR trong một tuyên bố cũng cho biết thêm rằng, lực lượng dân quân của họ buộc phải nổ súng tự vệ, nhưng chỉ sử dụng những vũ khí được cho phép theo thỏa thuận Minsk.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Một nhóm dân quân Donetsk - ảnh tư liệu.

Kết quả là các trinh sát Ukraine bị lực lượng dân quân DPR áp đảo và nhanh chóng phải bỏ chạy. Trong cuộc đụng độ một binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng, lực lượng còn lại rút chạy và đã bỏ lại thi thể của binh lính này. Sau khi xác minh, lực lượng dân quân DPR cho biết danh tính của binh lính Ukraine chính là binh nhì có tên Igor Nikolayevich Baytala, 26 tuổi.

Đáng chú ý, sau cuộc đụng độ này, chính quyền Kiev đã không có tuyên bố nào về vụ việc, đặc biệt là thông tin về cái chết của một quân nhân. Theo ghi nhận của DPR, Ukraine đang che giấu thông tin về vụ việc và cái chết của binh sĩ này.

Người phát ngôn của lực lượng dân quân DPR cho biết, phía Kiev không có động thái nào để tìm cách nhận lại thi thể binh lính kia và trao trả lại cho người thân. Đây cũng không phải là lần đầu tiên phía Ukraine làm vậy.

DPR đã kêu gọi ban lãnh đạo quân đội Ukraine, có thể nhận lại thi thể của binh lính, đổi lại lực lượng DPR cũng sẵn sàng đàm phán với quân đội Ukraine để có những hành động làm giảm căng thẳng trong khu vực.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Binh lính Ukraine trong một cuộc đụng độ. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo DPR, Kiev vẫn không có động thái để bắt đầu đàm phán về việc nhận thi thể quân nhân của mình. Chính quyền DPR cũng không muốn lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục có các hành động khiêu khích, đặc biệt là sau cái chết của một em bé năm tuổi ở làng Aleksandrovskoye, do bị một máy bay không người lái Ukraine tấn công bằng thiết bị nổ.

Trước đó, hồi cuối tháng 3, một lần nữa cũng tại khu vực làng Shumy, bốn quân nhân của lực lượng vũ trang Ukraine cũng đã thiệt mạng, khi cố gắng xâm nhập vào khu vực do dân quân DPR kiểm soát.

Ngay sau vụ việc, Kiev cáo buộc Donetsk đã pháo kích vào lực lượng an ninh của họ, nhưng sự thật sau đó được xác minh là các máy bay chiến đấu của Ukraine đã tấn công nhầm vào binh lính, khi họ đang kiểm tra các bãi mìn sát ngôi làng này.

Vân Sơn