Tiểu đường thai kỳ có lặp lại không?

14/06/2015 16:20

Tôi nghe nói tiểu đường là bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi. Nhưng không hiểu sao lúc mang thai bé thứ nhất...

tiểu đường thai kỳ có lặp lại không?
Đái tháo đường thai kỳ có thể tự khỏi sau khi sinh

Hỏi: Tôi nghe nói tiểu đường là bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi. Nhưng không hiểu sao lúc mang thai bé thứ nhất tôi bị tiểu đường, mà sau khi sinh xong thì tôi lại khỏi bệnh. Xin hỏi , sau này tôi có nguy cơ mắc lại bệnh tiểu đường nữa không?

Nguyễn Quỳnh Mai, 30 tuổi, Hà Nội


Trả lời: 
Đái tháo đường (tiểu đường) trong lúc mang thai gọi là đái tháo đường thai kỳ. Đây là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường huyết xuất hiện trong lúc mang thai. Do vậy trong quá trình mang thai nếu được chẩn đoán đái tháo đường, bệnh nhân không thể chủ quan mà cần phối hợp khám ở bác sĩ nội tiết và bác sĩ sản khoa để có giải pháp điều trị.

Đái tháo đường thai kỳ có thể tự khỏi sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu bạn đã mắc đái tháo đường thai kỳ thì bạn thuộc nhóm yếu tố nguy cơ cao mắc đái tháo đường. Theo thống kê, có đến 50% thai phụ sau đó sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường type 2; hoặc trong những lần mang thai sau sẽ dễ bị tiểu đường trở lại.

Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng/lần, thường xuyên vận động, luyện tập thể dục 30 phút/ ngày, không nên ăn quá nhiều tinh bột, chất béo, chất đường để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

BV GTVT T.Ư

Bác sỹ Phạm Đức Huy