Tiêu thụ điện lại lập đỉnh, EVN gặp áp lực vận hành

18/06/2021 18:09

Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa nay 18/6, lại tiếp tục lập đỉnh mới, ngưỡng 41.709 MW - đây là mức tiêu thụ điện kỷ lục từ trước tới nay.

tiêu thụ điện lại lập đỉnh, evn gặp áp lực vận hành

EVNNPC sửa chữa điện trong nắng nóng để đảm bảo vận hành hệ thống an toàn.

Tiêu thụ điện kỷ lục từ trước tới nay

Theo tin vừa phát đi từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa nay (18/6/2021) lại tiếp tục lập đỉnh mới, ngưỡng 41.709 MW. Đây là mức tiêu thụ điện kỷ lục từ trước tới nay, phá vỡ kỷ lục trước đó được ghi nhận vào ngày 2/6, ngưỡng 41.558 MW.

Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc cũng đã lập mức đỉnh mới: 18.500 MW.

Về sản lượng, tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc đối với 2 ngày đầu của đợt nóng này mặc dù chưa vượt đỉnh cũ vào đầu tháng 6 nhưng cũng ở mức rất cao.

EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện....

Vận hành hệ thống điện gặp áp lực

Trao đổi về công tác vận hành trong bối cảnh này, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, tương tự các năm, cứ bước vào mùa cao điểm nắng nóng, EVN đều phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp điện.

Tuy nhiên, năm nay có một số khác biệt so với mọi năm khiến cho vận hành hệ thống điện gặp áp lực.

Cụ thế, đó là tỷ lệ tăng nhanh nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) trong hệ thống điện quốc gia. Hiện tại, tổng công công suất đặt của các nguồn điện NLTT khoảng 22.250 MW (bao gồm cả thủy điện nhỏ), chiếm khoảng 31,2% tổng công suất đặt của toàn hệ thống. So với năm 2020 thì quy mô nguồn NLTT đã tăng gấp 2 lần.

Do đó, với đặc điểm công suất phát hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn năng lượng sơ cấp và được ưu tiên cung cấp vào hệ thống điện, công tác điều độ hệ thống điện, công tác vận hệ thống lưới điện, vận hành tại các nhà máy điện để đáp ứng nhu cầu phụ tải khó khăn hơn rất nhiều so với các năm trước đây.

Mặt khác, trong những ngày qua, diễn biến dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, cũng đang gây ảnh hưởng đến công tác đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng của EVN.

Như là, nhu cầu tiêu thụ điện thay đổi bất thường, ngoài quy luật, khó dự báo để đảm bảo vận hành tối ưu.

Dự báo nhu cầu và tiêu thụ thực tế chênh nhau tăng thêm áp lực vận hành. Cụ thể, sản lượng điện sản xuất năm 2020 chỉ tăng 2,42% so với năm 2019 và bằng 93,8% so với kế hoạch năm do Bộ Công thương phê duyệt theo Quyết định số 3733/QĐ-BCT ngày 16/12/2019.

Với mức tăng trưởng thấp của năm 2020 và dự báo dịch bệnh có thể còn có nhiều diễn biến phức tạp, kịch bản vận hành năm 2021 đã được xây dựng theo xu hướng thấp, tăng trưởng điện sản xuất của năm 2021 so với năm 2020 chỉ ở mức 6,62 %.

Nhưng trong thực tế Việt Nam, kinh tế vẫn tăng trưởng và nhu cầu phụ tải từ đầu năm đến nay tăng trưởng ở mức 9,38% so với cùng kỳ năm ngoái...

Hồng Hạnh