Tiểu thương lên tận Bộ Công thương phản đối dỡ bỏ chợ Đồng Đăng

11/08/2017 19:38

Sáng nay (11/8), hơn 100 hộ kinh doanh tại chợ Đồng Đăng đã kéo lên Bộ Công thương phản đối việc dỡ bỏ chợ.

tiểu thương lên tận bộ công thương phản đối dỡ bỏ chợ Đồng Đăng

Tiểu thương kéo lên tận Bộ Công thương phản đối dỡ bỏ chợ Đồng Đăng

Cụ thể, 110 hộ kinh doanh đã mặc đồng phục "Chợ truyền thống Đồng Đăng - tỉnh Lạng Sơn" kéo đến trụ sở Bộ Công thương (54 Hai Bà Trưng, Hà Nội) với mong muốn được giãi bày tâm tư, những bức xúc và hy vọng Bộ Công Thương tìm lại tiếng nói cho bà con tiểu thương trong việc giữ lại chợ truyền thống Đồng Đăng (Lạng Sơn) - nơi hơn 500 hộ đang kinh doanh buôn bán.

Các tiểu thương cho hay, chợ truyền thống Đồng Đăng hiện có 244 hộ kinh doanh cố định, hơn 300 hộ kinh doanh không có hợp đồng; là chợ có lịch sử lâu đời qua các thời kỳ kháng chiến, phục vụ cho nhu cầu dân sinh trong khu vực và một phần khách du lịch đến tham quan Đền Mẫu.

Thời gian gần đây, chính quyền địa phương có kế hoạch phá bỏ chợ để chuyển đổi thành công viên cây xanh, việc kinh doanh buôn bán sẽ được chuyển ra Trung tâm thương mại mới được xây mang tên Trung tâm thương mại Việt - Trung (sau đó được đổi tên thành Trung tâm thương mại Đồng Đăng).

tiểu thương lên tận bộ công thương phản đối dỡ bỏ chợ Đồng Đăng

Đại diện người dân nêu ý kiến, muốn giữ lại chợ truyền thống

Người dân phản đối và cho rằng họ không hề được biết. "Chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã ép người dân di dời chợ nhưng người dân không đồng thuận" đại diện người dân bức xúc nhấn mạnh.

Chính vì vậy, hơn 2 tháng nay, hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ Đồng Đăng đã đóng quầy, không buôn bán để đi đến các cơ quan chức năng yêu cầu giữ lại chợ truyền thống. Hiện, chợ truyền thống cũ chưa bị phá bỏ.

Bộ Công thương cho hay, dù không thuộc thẩm quyền giải quyết, nhưng Bộ này vẫn cử đại diện các đơn vị tiếp xúc, lắng nghe, trao đổi, giải thích. Các ý kiến đã được đại diện Bộ Công thương ghi nhận và chuyển tải chính xác đến lãnh đạo Bộ.

Trích dẫn Quyết định số 1695 Bộ Công Thương gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Công thương cho hay, đối với công tác đầu tư xây dựng chợ, phải tăng cường thông tin, đối thoại với người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh trực tiếp tại chợ, trong quá trình xem xét, đánh giá và quyêt định chủ trương đầu tư xây dựng và chuyển đổi mô hình, chuyển đổi vị trí hoạt động của các chợ trên địa bàn... Trên cơ sở trao đổi, lãm rõ và thống nhất, tạo sự đồng thuận với người dân và các hộ kinh doanh tại chợ để xem xét, quyết định chủ trương và cho phép tiến hành triển khai các hoạt động đầu tư xây dựng.

C.Sơn